086 316 7436 ,  086-3621960 , 080-2145470 , 02-7560335

มนต์เสน่ห์แห่งเมืองจำปาสัก

by : Manasya   update : 20 มี.ค. 63

สะบายดีลาวใต้ ...มนต์สเน่ห์แห่งเมืองจำปาสัก


 
ทัวร์ลาว เที่ยวเมืองปากเซ  เมืองเอกของแขวงจำปาสัก ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของสปป.ลาว ครั้นยุคจักรวรรษ ฝรั่งเศสตั้งเมืองนี้เพื่อค้านอำนาจกับนครจำปาสัก ซึ่งมีประวัติความเป็นมาเก่าแก่ย้อนขึ้นไปถึงยุคก่อนเข้ามาตั้งรกรากของขอมโบราณ เมืองปากเซเป็นเมืองเศรษฐกิจมีความหลากหลายของเชื้อชาติ ประเพณีและวัฒนธรรม  นอกจากชาวลาวแล้วยังมีชาวจีนและเวียดนามเข้ามาอาศัยและตั้งรกรากทำมาหากินจำนวนมาก บรรยากาศโดยทั่วไปในเมืองปากเซเงียบสงบเป็นธรรมชาติ ชาวบ้านมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย นั่งรถชม เมืองปากเซ ผ่านชมตึกเก่ายุคฝรั่งเศส วังเจ้าบุญอุ้ม วัดหลวง วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองปากเซ ด้านหลังวัดติดสะพานที่พึงสร้างเสร็จแทนสะพานเหล็กยุค ฝรั่งเศสมีอิทธิพลเหนือดินแดนแห่งนี้ นับว่าสะพานสร้างใหม่นี้เป็นสัญลักษณ์ของลาวยุคใหม่

เที่ยวโบราณสถานประจำลาวใต้ นางฟ้าจะพาไปชมความสวยงามที่มีมาหลายร้อยปีของ ปราสาทวัดพู เป็นโบราณสถานในประเทศลาว ซึ่งเป็นมรดกโลกแห่งที่สองของประเทศลาว เป็นโบสถ์พราหมณ์ที่สร้างถวายพระศิวะ ตั้งอยู่บนเนินเขาภู หรือเรียกกันว่าภูเก้า (หมายถึงมวยผม) ห่างจากตัวเมืองเก่าจำปาศักดิ์ประมาณ 6 กิโลเมตร ลักษณะของปราสาทเป็นเทวสถานขอม คล้ายกับเขาพระวิหาร สร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 12 ในสมัยของพระเจ้ามเหนทรวรมัน โดยพระยากัมมะธา ถือว่าเป็นปราสาทหินที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด ปราสาทหินวัดพู  ยังเป็นสิ่งที่ยืนยันถึงหลักฐานของวัฒนธรรมที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในปัจจุบันถึงแม้ว่าจะหายสาบสูญไปนานแล้ว ปราสาทวัดพู ยังมีงานประเพณีประจำปีที่เรียกว่า "งานประจำปีวัดพู" จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ตรงกับวันเพ็ญเดือนสาม และมีการจัดงานโดยประมาณ 3 วัน
 

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อเดินทางมาเที่ยวลาวใต้ ในคือ นั่งเรือล่องโขง ลัดเลาะเกาะแก่งกลางมหานทีสีทันดร มหานครของพญานาค ชมความงามของพระอาทิตย์ตกยามเห็นให้บรรยากาศสุดโรแมนติกไปอีกแบบคะ  แนะนำที่ ท่าเรือบ้านนากะสัง    

Cr.ภาพ https://www.flickr.com

หลังจากล่องเรือชมบรรยากาศริมฝั่งโขงกันแล้ว อีกหนึ่งจุดที่นางฟ้าอยากแนะนำ เพิ่มความชุ่มฉ่ำกับน้ำตกสวยๆ แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากๆคะ วันนี้นางฟ้าจะพาไปชม 2 น้ำตกสวยประจำเมืองลาวใต้ ใครมาแล้วไม่มาเที่ยว ถือว่ามาไม่ถึงแน่นอนคะ 

 

ที่แรก น้ำตกหลี่ผี หรือที่เรียกกันว่า น้ำตกสัมพะมิตร ที่เกิดจากน้ำที่ไหลถาโถมผ่านเกาะเนินหิน ซึ่งเป็นโขดหิน แก่งหินอันแข็งแกร่ง เป็นสายน้ำที่ไหลมารวมตัวกันพุ่งกระโจนลงตามซอกหินความกว้างกว่า 3 กิโลเมตร ชาวบ้านจะนำเครื่องดักจับปลาภูมิปัญญาชาวบ้านที่เรียกว่า หลี่ มาวางดักระหว่างซอกหินที่น้ำไหลผ่านเพื่อดักจับปลาในอดีตชาวบ้านมาวางหลี่ดักปลาไว้ในตอนเช้า ตกสายบ่ายคล้อยกลับมาเก็บปลาบางครั้งก็พบเจอซากศพที่ลอยมาตามน้ำติดกับหลี่ดักปลาจึงเป็นที่มาของคำว่าหลี่ผี หลังจากชมความงามของน้ำตกที่แรกแล้ว นางฟ้า จะพามาชมน้ำตกอีกแห่งซึ่งอยู่ไม่ไกลกันมากคะ 

น้ำตกคอนพะเพ็ง ท่านจะได้ชมความงาม และความยิ่งใหญ่ของน้ำตกแห่งนี้ จนได้ได้สมญานามว่า ไนแองการ่าแห่งเอเชีย กันเลยที่เดียว เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของลาวใต้ มีหลายชั้นแถมยังมีความสูงถึง 21 เมตร ตั้งอยู่บนแก่งหินขนาดใหญ่ขวางกั้นเส้นทางการไหลของแม่น้ำโขงทั้งสาย 
 
Cr.ภาพ https://th.wikipedia.org

ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X