086 316 7436 , 027560334-5

ไหว้พระวัดดัง เชียงใหม่

by : angel01_tem   update : 22 ม.ค. 64

ไหว้พระ 5วัด หน้าหนาว จ.เชียงใหม่ 



ประเทศไทยหนาวมาก คำนี้อยากจะตะโกนออกไปดังๆเลย ช่วงเดือนมกราคม 64 ปีนี้ อากาศเย็นมาก เย็นแทบจะทั่วทุกที่ของไทยเลย โดยเฉพาะภาคเหนือ อากาศเย็นสบายอย่างต่อเนื่อง นางฟ้าพาเที่ยวจึงอยากชวนทุกท่านแพคกระเป๋าไปเที่ยวกันดีกว่า แต่ครั้งนี้เราจะพาไปทำบุญรับลมหนาวกันนะคะ กับ 5 วัดดัง ที่ต้องไปให้ได้ จะสวยงามขนาดไหนและมีวัดอะไรบ้าง ตามนางฟ้ามาดูกันเลย 
วัดแรกที่นางฟ้าจะพาไปชมกัน บอกเลยว่าเป็นวัดสำคัญที่อยู่คู่มานานหลายปี วัดต้นเก๋วนหรือวัดอินทราวาส เป็นวัดเก่าแก่ของเชียงใหม่ ปัจจุบันไม่มีพระจำพรรษาอยู่  
เมื่อเดินทางมาถึงจะได้เห็น “ศาลาจัตุรมุข” เป็นหลังเดียวที่ถูกพบในภาคเหนือ อีกทั้งยังเป็นต้นแบบศิลปกรรมล้านมีความงดงามและทรงคุณค่าทางด้านศิลปกรรมล้านนาและยังคงสมบูรณ์ จนต้องประกาศไว้ให้เป็นอาคารอนุรักษ์ดีเด่น เมื่อปี พุทธศักราช 2532  และยังมีการนำมาเป็นแรงบันดาลใจ ในการออกแบบ “หอคำหลวง” ซึ่งตั้งอยู่กลางอุทยานหลวงราชพฤกษ์  
วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน เป็นวัดเก่าแก่มีอายุมาแล้วประมาณ 125 ปี  และได้มาเปลี่ยนชื่อใหม่ครั้งหลัง ตัววัดสร้างอยู่บนเนินเตี้ย มองเห็นตัววัดแต่ไกล ภายในวัดเต็มไปด้วย ต้นโพธิ์ มีความหมายเป็นมงคล จึงมีการนำชื่อดังกล่าวมาตั้งเป็นชื่อวัด อีกทั้งที่ตั้งของวัดยังอยู่ในเขตเมืองเก่าโบราณที่เรียกว่า “เมืองแกน” ชาวบ้านก็เลยเรียกชื่อวัดนี้เต็ม ๆ ว่า "วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน" เป็นต้นมา
วัดนี้มีเจ้าอาวาท่านเดิม คือครูบาเทือง นาถสีโล จากวัดเล็กๆท่านได้มีการบูรณะ ให้มีความวิจิตรงดงามตระการตาด้วยศิลปะ สถาปัตยกรรมไทยล้านนา จุดเด่นของวัดนี้อยู่ที่สิ่งปลูกสร้างที่มีความสวยงามมาก  โดยครูบาเทือง  มีความตั้งใจให้วัดนี้เป็นศาสนสถานที่งดงาม แฝงด้วยคติธรรมเพื่อเป็นอุบายในการดึงคนเข้าวัดเพื่อการขัดเกลาจิตใจและใช้เป็นสถานที่พักผ่อนทางจิตใจมากกว่า การประกอบพิธีกรรมทางศาสนา
ภายในวัดยังมี อุโบสถ หอไตร หอกลอง วิหารเสาอินทขิล กุฏิไม้สักทองทรงล้านนา พระวิหาร สถูปเจดีย์ ศาลาและยังเป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุ 12 ราศีองค์จำลองที่ตระหง่านเป็นสีขาวขาวเด่นมากราบไหว้ ถือว่าเป็นการรวบรวมองค์พระธาตุ 12 ราศีไว้ครบในสถานที่แห่งเดียว
วัดอุโมงค์ เป็นวัดเก่าคู่เมืองเชียงใหม่ เพราะมีการสร้างมาในเวลาใกล้เคียงกับเมืองเชียงใหม่  ส่วนตัวอุโมงค์นั้นมีการสร้างขึ้นทีหลัง โดยการสร้างด้วยอิฐก้อนในแบบล้านนา ภายในได้มีการทำช่องทางเดินหลายช่องทาง เพื่อสามารถเดินทะลุหากันได้ ส่วนผนังด้านในมีภาพวาดจิตรกรรมที่มีความเก่าแก่มาก ได้รับการบูรณะใหม่โดยกรมศิลปากร  ส่วนบริเวณด้านนอกเกือบทั้งหมดนั้นไม่ปรากฏชั้นของปูนฉาบแล้ว เหลือเพียงอิฐก่อผนัง และอิฐก่อโครงสร้างอุโมงค์เท่านั้น
เมื่อได้เห็นจะรู้สึกแปลกตา ไม่เหมือนวัดอื่นๆที่เคยเห็น เป็นวัดที่มีอุโมงค์ขนาดใหญ่ และมีทางเดิน 4 ช่องเชื่อมต่อกัน อยู่ท่ามกลางป่าอันร่มรื่น เมื่อถึงหน้าฝนจะทำให้มอสสีเขียวเกาะเต็มกำแพงด้านนอก ทำให้ดูเป็นภาพที่งดงาม อีกทั้งยังอยู่ท่ามกลางความสงบร่มรื่นและเป็นมุมที่ถูกเช็คอินจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด 
วัดป่าดาราภิรมย์ เป็นวัดที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของจังหวัดเชียงใหม่  มีสิ่งก่อสร้างที่ใความวิจิตรงดงามในสแบบล้านนา  และยังเป็นพระอารามหลวงแห่งที่ 7 ในจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วยนะคะ
เรามาดูความเป็นมาของวัดแห่งนี้กันนะคะ กว่าจะสร้างมาสวยแบบนี้ มีที่มาอย่างไรบ้าง วัดนนี้สร้างขึ้นปี  2484 โดยมีท่าน พระครูวินัยธรมั่น ภูริทัตฺโต ได้พำนัก ณ ป่าช้าร้างติดกับสวนเจ้าสบาย ซึ่งท่านเห็นว่าเป็นสถานที่สงบ และมีการบำเพ็ญกรรมฐาน มีพระสงฆ์เข้ามาบำเพ็ญกรรมฐาน ตั้งแต่นั้น มื่อชาวบ้านเห็นแล้วจึงเกิดศรัทธา ร่วมกันสร้างเสนาสนะต่างๆ ถวายเพื่อให้คณะสงฆ์ได้ใช้ในกิจการสงฆ์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2484 ในเวลาต่อมา ทายาทของเจ้าดารารัศมี ได้ถวายที่ดินดังกล่าวซึ่งอยู่ในเขตพระราชฐานพระตำหนักเจ้าดารารัศมีให้แก่วัด 
ภายในวัดร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่  ประกอบด้วยพระอุโบสถ ประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะสุโขทัย มีมณฑปพระเจ้าทันใจ เป็นศิลปะล้านนาแบบเชียงตุง ประดิษฐานพระพุทธรูปศิลปะเชียงแสนสิงห์  มีพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรและพระบรมราชานุสาวรีย์เจ้าดารารัศมี พระราชชายา

สำหรับหน้าหนาวนี้ ใครอยากไปเที่ยวไหว้พระ สามารถชมโปรแกรมได้ที่ ทัวร์เชียงใหม่ หรือ สนใจเส้นทางอื่นๆ นางฟ้าพาเที่ยวจัดโปรแกรมไว้ให้หลากหลายเส้นทางเลยค่าา 
ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X