086 316 7436 , 027560334-5

ตะลุยเมืองละโว้ จ.ลพบุรี

by : Rattanaporn   update : 25 ม.ค. 64

ตะลุยเมืองละโว้ จ.ลพบุรีมาแล้วจ้า...นางฟ้ากลับมาแล้ว พร้อมพาทุกคนแพคกระเป๋าเที่ยวแล้ว วันนี้นางฟ้าจะพาทุกท่านย้อนอดีตกลับไปตะลุยอาณาจักรละโว้ ต้นกำเนิดของจังหวัดลพบุรีกันค่ะ แน่นอนว่าพูดถึงการย้อนยุค เราก็ไปทำความรู้จักกับละโว้กันก่อนสักนิด แล้วไปเที่ยวด้วยกันเลย ตามมาเลยค่า


ละโว้ เป็นอาณาจักรโบราณ ตั้งอยู่บนฝั่งซ้ายของลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีมาตั้งแต่ปลายยุคทวารวดี โดยมีเมืองลพบุรีเป็นเมืองหลวงของอาณาจักร และเป็นเมืองสำคัญที่มีบทบาทมากที่สุดในสมัยสมเด็จพระนารายณ์อีกด้วย และด้วยความที่ในอดีตนั้น ละโว้เป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีความรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ในเมืองมีโบราณสถานที่น่าสนใจมากมายในปัจจุบัน และนางฟ้าก็กำลังจะพาทุกท่านให้ไปรู้จักกับโบราณสถานของอาณาจักรละโว้ค่ะ


มาที่แรกกันเลย พระปรางค์สามยอด ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ในกลางเมืองลพบุรี เป็นทั้งโบราณสถานที่สำคัญ แถมยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คกลางเมืองเลยทีเดียว ตัวพระปรางค์นี้ทำจากศิลาแลง เป็นศิลปะแบบขอม พระปรางค์เรียงต่อกัน 3 องค์ เชื่อมต่อกันภายใน ลักษณะตัวพระปรางค์นั้นคล้ายกับปราสาทแบบเขมรในศิลปะบายน มีการประดับลวดลายปูนปั้นที่งดงาม ภายในพระปรางค์ประดิษฐานพระพุทธรูปไว้


แห่งที่สองที่เราจะไปกันคือ บ้านเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ อยู่ไม่ไกลนักจากตัวเมืองนัก ใช้เวลาเดินไม่เกิน 10 นาทีค่ะ ที่แห่งนี้ชื่อสถานที่ก็บ่งบอกอยู่แล้ว ว่าเคยเป็นที่พักอาศัยของคอนสแตนติน ฟอลคอน หรือที่กำรงตำแหน่งเจ้าพระยาวิไชเยนทร์ในขณะนั้น นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่รับรองราชทูตจากฝรั่งเศสอีกด้วย ในส่วนของตัวบ้านนั้นเป็นสถาปัตยกรรมแบบยุโรป สร้างจากอิฐเป็นส่วนใหญ่ มีสองชั้น ในปัจจุบันแม้จะเหลือเพียงแค่ซากปรักหักพัง แต่กลับยังเหลือให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมอันงดงามได้เป็นอย่างดีค่ะ


สถานที่ที่สามที่เราจะไปกันนั้น อยู่ไม่ห่างกันมากนัก และมีความสำคัญกับเมืองลพบุรีนั่นก็คือ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ หรือเรียกง่ายๆว่า วังของพระนารายณ์ นั่นเองค่ะ พระราชนิเวศน์แห่งนี้ ถูกสร้างด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างไทยกับตะวันตก โดยช่างวิศวกรชาวฝรั่งเศส เป็นวังอีกแห่งที่พระนารายณ์ทรงโปรด เพราะใช้แปรพระราชฐานทุกครั้งเมื่อเสด็จมาประทับที่เมืองละโว้


ที่สุดท้ายของเราก็คือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นโบราณสถานอันเป็นมรดกของลพบุรี อยู่ห่างจากพระนารายณ์ราชนิเวศน์ไม่มากนัก เดินเพียงไม่ถึง 10 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ วัดนี้ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบขอม ภายในวัดแห่งนี้มีจุดที่น่าสนใจหลายจุดทีเดียว ทั้งวิหารหลวง ทั้งพระอุโบสถ วัดนี้มีพระปรางค์องค์ใหญ่ตั้งอยู่ตรงกลาง ตัวพระปรางค์ก่อสร้างด้วยศิลาแลง โบกทับด้วยปูน แล้วตกแต่งด้วยปูนปั้นอีกทีหนึ่ง เป็นวัดที่ได้รับความสนใจอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าใครมาเยือนก็จะต้องแวะเข้ามาชมที่วัดแห่งนี้


เป็นยังไงกันบ้างคะ น่าสนใจใช่ไหมคะ กับการที่นางฟ้าพาไปตะลุยอาณาจักรละโว้ในครั้งนี้ หากท่านใดสนใจโปรแกรม สามารถเข้าไปเลือกดูโปรแกรมได้ที่ #ทัวร์ลพบุรี หรือ #ทัวร์ในประเทศ #ทัวร์ภาคกลาง ได้เลยค่ะ ไปเที่ยวด้วยกันนะคะ แล้วนางฟ้าจะพาไปค่ะ

ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X