086 316 7436 , 027560334-5

เมืองเก่าอยุธยา

by : Rattanaporn   update : 18 ก.พ. 64


เมืองเก่าอยุธยาอยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อน แต่ไม่ได้มีดีแค่ความเก่านะคะ เพราะนอกเหนือจากความเก่าแล้ว อยุธยาคือจังหวัดที่มีความคลาสสิคอยู่ในตัวค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียว ด้วยตัวโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมาย วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ทุกอย่างล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้อยุธยาเป็นอีกหนึ่งจังหวัด ที่ไม่ได้มีดีแค่เก่า แต่มีกึ๋นด้วย ซึ่งพอพูดถึงความเก่แก่ของราชธานีที่เคยรุ่งเรืองแล้ว วันนี้นางฟ้าจะพาไปเยือนกรุงเก่าเองค่ะ แต่จะพาไปที่ไหนนั้น ตามมาเลยค่ะ


ที่แรกที่นางฟ้าพามาก็คือ วัดพุทไธศวรรย์ ค่ะ วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทางด้านฝั่งตะวันตก ในสมัยที่กรุงศรีอยุธยายังรุ่งเรือง วัดนี้เป็นพระอารามหลวงที่ใหญ่โต และมีชื่อเสียงมากอีกวัดหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ อีกทั้งเป็นอีกวัดที่ไม่ได้ถูกข้าศึกทำลายเหมือนวัดอื่นๆอีกด้วย ทำให้ทุกวันนี้จึงยังมีโบราณสถานที่สวยงามให้เราได้ชมกันค่ะ


สถานที่ต่อมาคือ วัดไชยวัฒนาราม ค่ะ วัดนี้มีที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำฝั่งเดียวกันกับวัดพุทไธศวรรย์ เป็นโบราณสถานเก่าแก่ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา มีลักษณะเด่นคือ พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ เป็นองค์ประธานที่สูงเด่นอยู่ท่ามกลางปรางค์ทิศและปรางค์รายทั้ง 8 ทิศ และในช่วงเวลาเย็นจะมีการเปิดไฟส่องไปโดยรอบองค์ปรางค์ ซึ่งจะทำให้เห็นองค์ปรางค์ในอีกมุมมองที่สวยงามเรืองรอง สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว


สถานที่อีกแห่งที่จะพาไปคือ วัดพระศรีสรรเพชญ์ ค่ะ หนึ่งในมรดกโลกอดีตวัดหลวงประจำพระราชวังโบราณอยุธยา เป็นอีกวัดที่เก่าแก่ในอยุธยา วัดนี้สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ.2035 โดยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ เป็นอดีตวัดหลวงประจำพระราชวัง คือเป็นวัดที่สร้างอยู่ในพระราชวังหลวงของพระนครศรีอยุธยาในสมัยอดีตนั่นเอง ซึ่งเป็นวัดประจำวังที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา เทียบได้กับวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้วในกรุงเทพฯ นั่นเองค่ะ


สถานที่สุดท้ายที่นางฟ้าจะพาไปก็คือ วัดใหญ่ไชยมงคล นั่นเองค่ะ เป็นอีกหนึ่งวัดที่ถือได้ว่า เป็นอีกแลนด์มาร์คหนึ่งของจังหวัดอยุธยา เป็นวัดมีความสำคัญทางประวัติศาตร์มากที่สุดและเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมมามากที่สุดวัดหนึ่ง จุดสนใจของวัดใหญ่ชัยมงคลนี้ คือเรื่องราวทางประวัติศาตร์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา รวมไปถึงสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น วัดนี้สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น คือในรัชสมัยของสมเด็จพระรามาธิปดีที่ 1 หรือพระเจ้าอู่ทอง จุดเด่นของวัดใหญ่ก็คือ พระเจดีย์ชัยมงคล ที่สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ครั้งทรงมีชัยในยุทธหัตถี และด้านในได้มีการค้นพบชัยมงคลคาถาบรรจุอยู่อีกด้วย


สนใจโปรแกรมเที่ยวเมืองเก่าคลิก ทัวร์อยุธยา หรือสนใจโปรแกรมอื่นดูได้ที่ ทัวร์ภาคกลาง ได้เลยค่ะ ถ้าชอบก็มาเที่ยวด้วยกันสิคะ แล้วนางฟ้าจะพาไปเที่ยวเมืองเก่าเองค่ะ
ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X