086 316 7436 , 027560334-5

หมู่เกาะสิมิลัน พังงา

by : Rattanaporn   update : 16 มี.ค. 64

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันหน้าร้อนกำลังจะมาแล้ว นางฟ้าเลยจะพาทุกคนไปเที่ยวทะเลใต้ แต่จะพาไปที่ไหนนั้น ก็ต้องลองตามมาดูนะคะ วันนี้นางฟ้าจะพาลงใต้ ซึ่งห่างจากกรุงเทพไป 760 กิโลเมตร และไม่ต้องเสียเวลาเดาให้ปวดสมองเลยค่ะ นางฟ้ากำลังจะพาไปเที่ยวทะเลพังงา พูดถึงพังงาก็ต้องนึกถึงหมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะนัมเบอร์วันของพังงานั่นเอง


อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หรือหมู่เกาะสิมิลัน ที่เรารู้จักกันดีนั้น ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา แต่ที่ทำการของอุทยานนั้นจะตั้งอยู่ที่ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมืองค่ะ ตัวหมู่เกาะสิมิลันนั้นกินพื้นที่โดยประมาณ 80,000 ไร่ หรือประมาณ 128 ตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว เป็นหมู่เกาที่เหมาะกับคนฮอตแบบนางฟ้ามากๆเลยค่ะ


หมู่เกาะสิมิลัน ถูกประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2525 คำว่า สิมิลัน เป็นภาษามลายูแปลว่า เก้า และหมู่เกาะสิมิลันเป็นหมู่เกาะเล็กๆ ในทะเลอันดามัน มีทั้งหมด 9 เกาะ เรียงจากเหนือมาใต้คือ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง เกาะปายู เกาะหัวกะโหลก เกาะสิมิลัน และเกาะบางู


หมู่เกาะสิมิลัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ เพราะนอกจากจะมีปะการังที่สวยงามหลายชนิด ทำให้เหล่านักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึกแล้ว ยังสามารถพบเห็นปลาที่หายาก อย่าง วาฬ โลมา หรือปลาไหลมอเรย์ อีกด้วย ซึ่งช่วงเดือนที่น่าเที่ยวมากที่สุดของหมู่เกาะสิมิลันก็คือช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน โดยนอกเหนือจากนั้นหมู่เกาะสิมิลันจะประกาศปิดเกาะ เพื่อฟื้นฟูปะการัง และยังเป็นช่วงมรสุมเข้าอีกด้วยค่ะ ซึ่งอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน นั้นประกอบไปด้วยเกาะทั้งหมด 9 เกาะ ดังนี้


เกาะหูยง หรือเกาะหนึ่ง เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีหาดทรายขาวสะอาด และยาวมากที่สุดในเก้าเกาะ มักจะมีเต่าทะเล ขึ้นมาวางไข่ ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้เห็นร่องรอยของเต่าที่ขึ้นมาวางไข่บนชายหาดคล้ายกับรอยตีนตะขาบเล็กๆ


เกาะปายัง หรือเกาะสอง เป็นเกาะที่มีพื้นที่เป็นภูเขาหิน โดยรอบเกาะเป็นหน้าผาและโขดหิน ไม่มีหาดทราย


เกาะปาหยัน หรือเกาะสาม สภาพทั่วไปของเกาะเป็นหิน ลักษณะเป็นหน้าผาไม่มีหาดทราย แต่เป็นแหล่งดำน้ำลึกที่นักดำน้ำลึกนิยมอีกแห่งหนึ่ง มีการขนานนามบริเวณนี้ว่า สันฉลามบ้างก็ขนานนามว่ากำแพงเมืองจีน ซึ่งเรียกตามลักษณะ กำแพงหินธรรมชาติใต้น้ำที่มีความโอฬารมาก บริเวณนี้จะพบฝูงปลาจำนวนมากที่แวะเวียนมาหากินอยู่ข้างๆ กำแพงหินธรรมชาติใต้น้ำ เช่นฝูงปลาสาก และยังมีกัลปังหาที่มีสีสันสวยงาม อีกเป็นจำนวนมาก


เกาะเมี่ยง หรือเกาะสี่ เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของหมู่เกาะสิมิลัน และยังเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันอีกด้วย เนื่องจากตั้งอยู่ตรงกลางของเกาะบริวารอื่นๆ ที่เกาะนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งบ้านพัก ลานกางเต้นท์ ร้านอาหาร ห้องน้ำ ศูนย์นิทรรศการ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมค้างคืนบนเกาะสี่มากกว่าเกาะอื่นๆ บนเกาะสี่ยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ประจำถิ่น คือปูไก่และนกชาปีไหน ซึ่งสามารถพบเห็นได้ง่ายบนเกาะสี่เท่านั้น


เกาะห้า หรือสวนปลาไหล เป็นเกาะเล็กๆ แต่เป็นจุดดำน้ำที่น่าสนใจ และมีความสวยงามมาก มีเอกลักษณ์ของเกาะ คือปลาไหลสีขาวเทาที่ชอบโผล่หัวชูคอขึ้นมาจากรู จนได้ชื่อว่าสวนปลาไหล บริเวณนี้ยังเต็มไปด้วยปะการังอ่อน และปะการังแข็งที่มีอยู่มากมายค่ะ


เกาะปายู หรือเกาะหก ลักษณะของเกาะคือเป็นภูเขาหิน เป็นหน้าผา มีชายหาดอยู่ทางด้านตะวันออก แนวปะการังของเกาะนี้ มีบริเวณกว้างประมาณ 150-200 เมตร ทางด้านตะวันตกเป็นหน้าผาสูงชัน ไม่มีแนวปะการังที่ชัดเจน แต่มีกองหินและปะการังขึ้นกระจาย มีปะการังก้อนขนาดใหญ่อยู่บ้างในความลึก 20 เมตร ทางด้านเหนือเป็นแหลมเล็กๆ และทางด้านใต้เป็นแนวหินค่ะ


เกาะหัวกะโหลก หินปูซา หรือเกาะเจ็ด มีก้อนหินกองใหญ่ ลักษณะคล้ายกับหัวกะโหลก มีหุบเขาใต้น้ำ สามารถพบปะการังอ่อน กัลปังหา นอกจากนี้ยังสามารถพบปลากระเบนราหู และปลาฉลามวาฬได้มากที่สุดในอุทยาน และในบางครั้งก็อาจจะมีโลมาปรากฏให้เห็นอีกด้วยค่ะ


เกาะสิมิลัน หรือเกาะแปด เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะสิมิลัน มีหาดทรายขาวละเอียด ใต้ท้องทะเลมีปะการังหลากหลายชนิด เป็นเกาะที่สามารถดำน้ำได้ ทั้งแบบน้ำลึกและน้ำตื้น ด้านเหนือของเกาะมีหินขนาดใหญ่ มีลักษณะคล้ายรองเท้าบู๊ต ถัดมาก็เป็นหินเรือใบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของหมู่เกาะสิมิลัน เป้นเกาะที่มีแหล่งท่องเที่ยวครบครัน เพราะมีทั้งชายหาด ดำน้ำดูปะการัง เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ และจุดชมวิวที่สวยงาม


เกาะบางู หรือเกาะเก้า เป็นเกาะเล็กๆ ที่มีกองหินคริสต์มาสพอยต์ เป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ มีความสวยงามมาก นอกจากนี้ยังมีแนวปะการัง และกัลปังหาที่สมบูรณ์ แถมยังเป็นที่อยู่ของปลาหลากหลายชนิด ทั้งปลาไหลริบบิ้น ฉลามครีบเงิน ปลาเก๋า ปลาบู่ และกั้งตั๊กแตน


สนใจทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน คลิ๊กได้ที่ ทัวร์พังงา และดูโปรแกรมทะเลใต้ได้ที่ ทัวร์ภาคใต้ มาเที่ยวกับนางฟ้าเยอะๆนะคะ แล้ว #นางฟ้าจะพาไป ค่ะ
ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X