086-3167436 | 086-3621960
090-9464072 | 02-7560334-5

พิพิธภัณฑ์วาซา

by : Admin Angel_New   update : 07 ก.พ. 67

พิพิธภัณฑ์วาซา: มรดกของเรือรบโบราณ


พิพิธภัณฑ์วาซาตั้งอยู่ในเมืองสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเรือรบวาซาในศตวรรษที่ 17 บทความนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ Vasa โดยให้ความกระจ่างเกี่ยวกับความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ลักษณะทางสถาปัตยกรรม การอนุรักษ์และบทบาทของพิพิธภัณฑ์ในการให้ความรู้แก่ผู้เยี่ยมชมเกี่ยวกับมรดกทางทะเล ซึ่งการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์วาซา สามารถหาดูได้จากทัวร์สแกนดิเนเวียในหน้าเว็ป Angel Star Travel ได้เลย
ความสำคัญทางประวัติศาสตร์:
เรือรบวาซา ซึ่งเป็นเรือรบสวีเดนที่ได้รับมอบหมายจากกษัตริย์กุสตาวัสที่ 2 อดอลฟัสในปี 1628  จากความผิดพลาดในทางวิศวกรรมทำให้เรือลำดังกล่าวจมลงอย่างน่าอนาถในการเดินทางครั้งแรกภายในไม่กี่นาทีหลังจากออกเรือ เนื่องมาจากข้อบกพร่องด้านการออกแบบ เรือวาซาที่ได้รับการกู้คืนในปี 1961 ปัจจุบันนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีการและกลยุทธ์ที่ช่างต่อเรือใช้ในช่วงรัชสมัยของกุสตาวัส อโดลฟัส ทำให้กลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ไว้ศึกษาในประวัติศาสตร์กองทัพเรือ
ลักษณะทางสถาปัตยกรรม:
สถาปัตยกรรมของวาซาแสดงให้เห็นลักษณะเด่นของเรือรบในช่วงศตวรรษที่ 17 เรือรบลำนี้มีความสูงอยู่ที่ 52 เมตรที่น่าประทับใจ มีใบเรือ 10 ใบ ระบบหางเสือ และปืนใหญ่ที่มีความซับซ้อน พิพิธภัณฑ์วาซาจัดแสดงแง่มุมต่างๆ เหล่านี้อย่างรอบคอบ ทำให้ผู้มาเยือนได้ตื่นตาตื่นใจกับงานฝีมืออันพิถีพิถันที่ใช้ในระหว่างการก่อสร้าง ด้วยการแกะสลักอันวิจิตรบรรจงและรายละเอียดอันวิจิตรบรรจง เรือวาซาจึงทำหน้าที่เป็นสะท้อนให้เห็นภาพของสถาปัตยกรรมทางเรือที่ไม่ธรรมดาในยุคนั้น
เทคนิคในการอนุรักษ์:
การอนุรักษ์เรือ Vasa หลังจากจมอยู่ใต้น้ำในทะเลบอลติกมานานกว่าสามศตวรรษถือเป็นความท้าทายอันยิ่งใหญ่ในการที่จะกู้เรือลำนี้ขึ้นมา พิพิธภัณฑ์วาซาใช้เทคนิคการเก็บรักษาที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ มากมาย รวมถึงการรักษาไม้ด้วยโพลีเอทิลีนไกลคอล (PEG) เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพเพิ่มเติม และเสริมโครงสร้างด้วยโครงเหล็ก ด้วยความพยายามในการอนุรักษ์อย่างระมัดระวัง พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนได้ชมการปรากฏของหอคอยวาซา ขณะเดียวกันก็รับประกันการอนุรักษ์ไว้สำหรับคนรุ่นต่อๆ ไป
การให้ความรู้แก่ผู้มาเยี่ยมชม:
ทัวร์สแกนดิเนเวียพาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์วาซามอบประสบการณ์การศึกษาแก่ผู้มาเยี่ยมชมทุกวัยอย่างมีประสิทธิภาพ นิทรรศการที่จัดอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์จะอธิบายบริบททางประวัติศาสตร์ที่กว้างขึ้นและเทคนิคการต่อเรือในยุคนั้น ช่วยให้แขกได้เข้าใจถึงความสำคัญของการทำลายล้างของวาซาและการฟื้นตัวในภายหลัง การจัดแสดงแบบอินเทอร์แอคทีฟ สารคดี และทัวร์พร้อมไกด์นำเสนอการสำรวจสงครามทางเรืออย่างครอบคลุม ซึ่งก็เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาความรู้เกี่ยวกับมรดกทางทะเลของสวีเดนได้อีกด้วย
เพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ความยิ่งใหญ่ทางสถาปัตยกรรม และเทคนิคการอนุรักษ์ และคุณค่าทางการศึกษา พิพิธภัณฑ์ Vasa จึงเป็นเครื่องเตือนใจอันรุ่งโรจน์ถึงอดีตทางเรือของสวีเดนในสมัยนั้น พิพิธภัณฑ์แห่งนี้สามารถแสดงให้ผู้เข้าชมได้ถึงความล้ำยุคในเรื่องของสถาปัตยกรรม นวัตกรรม และการกู้เรือได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรักษาชิ้นประวัติศาสตร์อันล้ำค่าไว้สำหรับคนรุ่นต่อ ๆ ไป สามารถดูโปรกรมทัวร์ได้ที่ลิงค์นี้ http://angelstartravel.com/ทัวร์สแกนดิเนเวีย
ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X