086 316 7436 , 027560334-5

พระธาตุอินทร์แขวน

by : Manasya   update : 17 ก.พ. 63

ตำนานพระธาตุอินทร์แขวนแห่งเมืองพม่า


 
               พระธาตุอินทร์แขวน หรือ ไจก์ทีโย (Kyaikhtiyo) ในภาษามอญ หมายความว่า หินรูปหัวฤๅษี พระธาตุอินทร์แขวนตั้งอยู่ที่เมืองไจโท (Kyaikto) อำเภอสะเทิม เขตรัฐมอญของประเทศพม่า บนยอดเขาพวงลวง สูงกว่าระดับน้ำทะเล 3,615 ฟุต พระธาตุอินทร์แขวนมีลักษณะเด่นของคือ มีลักษณะคล้ายก้อนหินสีทองมหึมาขนาดใหญ่สูง 5.5 เมตร ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชันอย่างหมิ่นเหม่ เหมือนจะหล่นและท้าทายแรงดึงดูดของโลกโดยไม่ตกลงมาอย่างเหลือเชื่อถือเป็นการวางน้ำหนักที่สมดุล โดยมีธรรมชาติเป็นผู้สร้างสรรค์ พระธาตุอินทร์แขวนนับเป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพม่าและ ในการไปเที่ยวหรือทัวร์พม่านั้น ต้องไปสักการะสักครั้ง  อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำปีจอ ที่คนเกิดปีจอต้องไปนมัสการเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตสักครั้ง
              ตามประวัติพุทธตำนานเล่าว่ามี “ฤๅษีติสสะ” ตนหนึ่งที่ได้รับพระเกศา (เส้นผม)จากพระพุทธเจ้า ที่ได้ทรงมอบให้ไว้เป็นตัวแทนของพระพุทธองค์ให้ประชาชนสักการะ เมื่อครั้งที่พระพุทธเจ้าได้มาแสดงธรรมเทศนา ณ ดินแดนสุวรรณภูมิ ผู้ใดที่ได้รับมอบพระเกศาต่างก็นำไปบรรจุในสถูปเจดีย์ แต่ฤๅษีติสสะกลับซ่อนไว้ในมวยผม เมื่อเวลาล่วงเลย ถึงคราวที่ฤๅษีติสสะจะต้องละสังขารจากโลกนี้ไป  จึงตั้งใจไว้ว่าจะนำพระเกศาไปบรรจุไว้ในก้อนหินที่มีรูปร่างคล้าย “ศีรษะของเขา” ท้าวสักกเทวราช (พระอินทร์) จึงช่วยแสวงหาก้อนหินดังกล่าวจากใต้มหาสมุทร และนำมาวางไว้บนภูเขาหิน จึงเป็นที่มาของพระธาตุอินทร์แขวนที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนั่นเอง

             พระธาตุอินทร์แขวน หนึ่งในไฮไลต์โปรแกรมทัวร์ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาทัวร์พม่ากัน และศรัทธาที่แรงกล้าของผู้อยากมาสักการะบูชาพระธาตุแห่งนี้ จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวพม่ากันอย่างไม่ขาดสาย
ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X