086 316 7436 ,  086-3621960 , 080-2145470 , 02-7560335

ฮอกไกโด Hokkaido

by : Manasya   update : 17 ก.พ. 63

ดินแดนโรแมนติคทางเหนือซึ่งประดับประดาด้วยความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ


            ฮอกไกโด เกาะทางเหนือของญี่ปุ่นเป็นอาณาบริเวณใหม่ซึ่งเพิ่งเปิดสู่ภายนอกอย่างเต็มที่เมื่อ 140 ที่แล้ว อยู่ในบริเวณซึ่งอุณหภูมิต่ำติดลบในฤดูหนาวอย่างไร ก็ตามมันยังคงเหลือสภาพธรรมชาติที่ยังไม่รับการพัฒนาให้นักท่องเที่ยวสารถสัมผัสกับบรรยากาศอิสระกลางแจ้งอันเป็นเอกลักษณ์ของฮอคไกโดได้ดินอันอุดมสมบูรณ์แวดล้อมไปด้วยทะเลสามารถผลิตอาหารได้มากมายทำให้ฮอคไกโดถูกเรียกว่า “ขุมสมบัติของอาหาร” มีเมืองที่สำคัญคือ 
            1.ซับโปโล:ศูนย์กลางทางการเมืองเศรษฐกิจและวัฒนธรรม
            2.โอทารุและฮะโคดะเทะ:เมืองท่าซึ่งเป็นศูนย์กลางในสมัยบุกเบิก
            3.โทะคะฉิ:แหล่งผลิตน้ำนมและขนมปังที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น
            4. ฟุระโน่:บริเวณซึ่งมีทิวทิศน์ที่สวยงามเนื่องจากอยู่ติดกับภูเขาไทเซะทสึซังในตอนกลางของฮอคไกโด ทางตะวันออกและเหนือมีคุชิโระ ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่ลุ่มชื้นล้อมรอบด้วยทะเลสาบอะบะชิริซึ่งสามารถชมทิวทัศน์ของเทะเลโอฮอทได้

ก่อนจะมาเป็นฮอกไกโด


             ก่อนที่เราจะไปเที่ยวฮอกไกโด การรู้ที่ไปที่มาของสถานที่ที่เราอยากจะไป ถือเป็นการเพิ่มอรรถรสการเดินทางให้มีสีสัน และมึความหมายมากยิ่งขึ้น และที่ฮอกไกโดก็เหมือนกัน การรู้ประวัติศาตร์คร่าวๆ ก็น่าจะช่วยให้เราเข้าใจถึงฮอกไกโดที่เราได้เห็นมากขึ้นกว่าการไปเดินๆ ดูแล้วก็ผ่านไปเฉยๆ 
 
            ชาวไอนุเป็นชนพื้นเมืองที่อยู่บนเกาะฮอกไกโดมาก่อนคนญี่ปุ่น แต่ความที่ฮอกไกโดมีพื้นที่กว้างขวางและอุดมสมบูรณ์ ก็ทำให้คนจากพื้นที่รอบๆ ข้ามมาอยู่ที่ ฮอกไกโดกันมากขึ้น แต่เดิมเกาะแห่งนี้มีชื่อว่า อิโซะ (EZO) ถูกจัดเป็นพื้นที่กันดาร ไกลปืนเที่ยงอะไรประมาณนั้น มีแต่เมืองท่าทางตอนใต้อย่างฮาโกดาเตะที่มีกิจการทั้งประมงและการค้าขึ้นมาบ้างและมีที่ตั้งกำลังทหาร เช่น ป้อมโกะเรียวคะวุ หรือป้อมรูปดาว ห้าแฉกแห่งเมืองฮาโกดาเตะนั่นเอง

            ต่อมา เมื่อมีสงครามกลางเมืองในญี่ปุ่น ระหว่างฝ่ายสาธารณรัฐหรือพวกมี่นิยมอำนาจของโชกุนอยู่เดิม (ตำแหน่งโชกุน ก็เทียบได้กับ ผบ.ทบ. อะไรประมาณนั้น คือคุมกำลังทหารทั้งหมด ซึ่งในญี่ปุ่นยุคตหนึ่ง โชกุนมีอำนาจเหนือแม้แต่องค์จักรพรรดิทีเดียว) กับฝ่ายที่คืนอำนาจให้องค์จักรพรรดิ ปรากฏว่าฝ่ายโชกุนเพลี่ยงพล้ำจนต้องถอยร่นมารวบรวมกำลังกันที่ฮาโกดาเตะ ตั้งอเป็นสาธารณรัฐอิโซะ ขึ้นมาใหม่แล้วรบกันต่อ ซึ่งการรบครั้งสุดท้ายก็เกิดขึ้นที่เมืองนี้แหล่ะ หลังจากรบกันได้ประมาณดือนเศษๆ  ฝ่ายสาธารณรัฐก็พ่ายแพ้ในการบทางเรือครั้งสุดท้าย และพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างหรือจดจำชื่อได้อีก ก็เลยมีการเปลี่ยนชื่อเกาะเป็น ฮอกไกโด ที่แปลว่า "ดินแดนทางเหนือ" อะไรประมาณนั้นแทน  ปัจจุบันฮอกไกโดเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมาก หากมาทัวร์ญี่ปุ่น  ก็ต้องมาแวะเที่ยวสักครั้งให้ได้

ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X