086 316 7436 , 027560334-5

เทศกาลงานประเพณีมาเก๊า

by : Manasya   update : 15 ก.พ. 63

เมืองที่เต็มไปด้วยสีสันและกลิ่นอารยธรรมตะวันตก


            มาเก๊า แต่งแต้มไปด้วยสีสันแห่งขนบธรรมเนียมประเพณีที่ได้รับการสืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคน ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลตรุษจีน เทศกาลวัดอาม่า เทศกาลไหว้พระจันทร์ เทศกาลแข่งเรือมังกร ฯลฯ แต่มีบางเทศกาลที่รับมาจากวัฒนธรรมตะวันตก อย่างเทศกาลอีกเตอร์ เทศกาลคริสต์มาส ฯลฯ


เทศกาลตรุษจีน (มกราคม)              ราวปลายเดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์ เป็นช่วงเดือนของการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ตลอดทั้ง 10 วันตามท้องถนนเต็มไปด้วยดอกไม้สีสีสดใส มีขบวนแห่เชิดสิงโตและเสียงกลองรัวดังกึกก้องไปทั่วบริเวณ ครั้งเวลากลางคืน ถนนทุกสายต่างประดับประดาไปด้วยโคมไฟระยิบระยับในช่วงเทศกาลนี้ชาวมาเก๊าจะเดินทางไปกราบไว้สักการะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล “Kung Hei Fat Choi” จะใช้เป็นคำทักทายเพื่อส่งความสุขและความปรารถนาดีให้แก่กัน นอกจากนี้ผุ้อาวุโสจะมอบอั่งเปา หรือ Laisi ให้กับญาติผู้น้อง โดยภายใน Laisi หรืออั่งเปาจะใส่เงินเอาไว้แทน สัญลักษณ์ของโชคลาภและความเจริญรุ่งเรืองมั่งคั่ง ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของชาวจีน

เทศกาลแห่งานใหญ่ของชาวคริสต์ในมาเก๊า (กุมภาพันธ๋)              คณะผู้นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกจะสวมชุดคลุมยาวสีม่วงแล้วมารวมตัวกันเพื่อตั้งขบวนแห่รูปปั้นพระเยซูคริสต์แบกไม้กางเขนในเทศกาล Procession of the Passion of Our Lord, The God Jesus โดยเริ่มเดินขบวนแห่จากโบสถ์เซนต์ออกัสติน ไปยังโบสถ์ Cathedral ท่ามกลางฝูงชนคับคั่งที่มาร่วมพิธีด้วยความนับถือ และศรัทธาในองค์พระเยซู

Birthday of Pak Tai (มีนาคม)             งานประเพณีพื้นเมืองอีกหนึ่งสีสันในเทศกาลทางศาสนาที่จัดขึ้นในเดือนเมษายน บนเกาะไทปา ที่วัด Pak Tai จะจัดให้มีการแสดงอุปรากรจีนที่บอกเล่าถึงตำนานของ Pak Tai เทพยดาผู้เป็นเลิศและนักรบผู้กล้าแห่งดินแดนทางตอนเหนือ

เทศกาลเซ็งเม้ง (เมษายน)              ในเดือนเมษายน ครอบครัวชาวจีนจะเดินทางไปทำความสะอาดสุสาน พร้อมทั้งจัดเตรียมเทียนหอมและเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ สำหรับกราบไหว้บูชาบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ภายหลังจากทำความสะอาดสุสานและทำพิธีกราบไหว้บรรพบุรุษเสร็จแล้วก็ถือโอกาสใช้ช่วงเวลานี้พักผ่อนและสังสรรค์ในครอบครัวไปด้วยพร้อมกัน

เทศกาลอีสเตอร์ (เมษายน)             อีสเตอร์เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาพิเศษของผู้นับถือศาสนาคริสต์ ระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน ของทุกปี ร้านค้าต่างๆ จะนำขนมและของหวานอย่างช็อคโกแลต และขนม Folar หรือขนมเค้กไข่ของชาวโปรตุเกสออกมาวางขายกันทั่วไป เพื่อให้ได้เลือกซื้อหาเป็นของขวัญมองให้กัน

เทศกาลสรงน้ำพระพุทธรูป (พฤษภาคม)             ในเดือนพฤษภาคม วัดต่างๆ ทั่วทุกหนแห่งของมาเก๊าจะมีการทำพิธีสรงน้ำพระพุทธรูปเพื่อทำความสะอาด พระพุทธรูปให้มีความผ่องแผ้วงดงามน่าเลื่อมใส

A-MA Festival (เมษายน)            เทศกาลประเพณีอันยิ่งใหญ่นี้จัดขึ้นปีละครั้ง เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีและความเลื่อมใสศรัทธาในอาม่า  องค์เทพธิดาแห่งท้องทะเล บริเวณด้านหน้าวัดอาม่า จะมีการแสดงเชิดสิงโตละระบำต่างๆ สีสันสดใสตระการตา ดูมีชีวิตชีวามากเป็นพิเศษ

เทศกาลแห่มังกรเมา (เมษายน)            การแสดงประจำท้องถิ่นที่มีสีสันและแตกต่างไปจากงานประเพณีอื่นๆของจีน ตามประเพณีจะมีการเต้นรำในท่วงท่าหรือลีลาของคนเมาไปพร้อมๆ กับการเชิดหัวมังกร ไม้แกะสลัก โดยพาเหรดจะเริ่มออกเดินจากวัดซำไก วุยคุนหรือกวนไท (ใกล้ตลาด S.Domingo) ไปจนจรด Inner Habour กล่าวกันว่าประเพณีนี้เกิดขึ้นในอาณาจักรกวางสีในสมัยราชวงศ์ซิง โดยสมาคมชาวประมงเป็นผู้จัดงานเทศกาลขึ้นทุกปี เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับชายคนหนึ่งที่ดื่มเหล้าเพิ่มความกล้าหาญและสามารถไปปราบมังกรชั่วร้ายได้สำเร็จ

Tam Kong Festival (เมษายน)               เทศกาลเฉลิมฉลองเนื่องในวันเกิดจากเทพเจ้า Tam Kong ซึ่งชาวประมงเคารพนับถือรองลงมาจากอาม่า ระหว่างเทศกาลจะมีการจุดประทัดดังก้องไปทั่วบริเวณวัด Tam Kong นอกจากนี้ยังมีการแสดงอุปรากรจีน และขบวนแห่เชิดสิงโตอย่างสนุกสนาน

Procession of Our Lady Fatima (13 พฤษภาคม ของทุกปี)               เหล่าสานุศิษย์ผู้มีความเลื่อมใสศรัทธาในองค์แม่พระฟาติมาจะร่วมกันจัดขบวนแห่แม่พระฟาติมาขึ้นในวันที่ 13 เดือนพฤษภาคมของทุกปี ขบวนแห่ดังกล่าวเริ่มต้นจากโบสถ์ St.Domingo ไปยังโบสถ์เพนญ่า เพื่อทำพิธีรำลึกถึงปาฏิหารย์ขององค์แม่พระฟาติมาในโปรตุเกส เมื่อปี ค.ศ. 1917

Macau Arts Festival  (พฤษภาคม / มิถุนายน)              เทศกาลศิลปะที่จัดเป็นเวลาต่อเนื่องถึงสามสัปดาห์ ภายในงานรวบรวมผลงานศิลปะทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นศิลปะประจำชาติอย่างอุปรากรจีน ดนตรีละคร ศิลปะการแสดงนานาชาติจากทั่วโลก รวมถึงนิทรรศการศิลปะและงานหัตถกรรมต่างๆ ที่หาชมได้ไม่ง่ายนัก นับเป็นหนึ่งในงานเทศกาลของมาเก๊าที่จัดได้อย่างยิ่งใหญ่ขึ้นในทุกๆ ปี

เทศกาลแข่งเรือมังกร (มิถุนายน)           เทศกาลการแข่งขันเรือมังกรถือเป็นพระเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดมาจากจีนซึ่งจัดขึ้นเพื่อระลึกถึง Wat Yuen กวีผู้ยิ่งใหญ่ในสมัยโบราณ นอกจากนี้เขายังเป็นขุนนางชั้นผู้ใหญ่ของก๊กฉู่ในสมัยจ๊าน เทศกาลการแข่งขันเรือมังกรในมาเก๊าจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม หรือมิถุนายน ซึ่งตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ท้องน้ำบริเวณทะเลสาบ เต็มไปด้วยสีสันของเรือจากทั่วสารทิศที่เข้าร่วมการแข่งขัน เพิ่มสีสันให้สายน้ำดูมีชีวิตชีวา

Macau FIVB World Grand Prix (สิงหาคม)              หนึ่งในทัวนาเม้นต์การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์ระดับโลกในแต่ละปีจะมีทัพนักกีฬาจากประเทศต่างๆ ตบเท้ามาแข่งขันกันที่สนามมาเก๊าฟอรัม เพื่อคัดเข้าสู่รอบสุดท้าย

เทศกาลไหว้เจ้า (สิงหาคม)


             เพื่อเป็นการรำลึกถึงวิญญาณของบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ และภูตผีต่างๆ ตามประเพณีชาวจีนจะพับกระดาษแล้วเผาตรงท้องถนนหรือทางเข้าประตูบ้าน ซึ่งในการทำพิธีบูชาหรือบวงสรวงดังกล่าวจะมีการตระเตรียมอาหารและผลไม้ชนิดต่างๆ ไว้ด้วย

เทศกาลไว้พระจันทร์ (กันยายน)


            การเฉลิมฉลองเทศกาลดังกล่าว  จัดในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 ปฏิทินจันทรคติ ระหว่างเทศกาลนี้จะมีการทำขนมไหว้พระจันทร์ เพื่อนำไปมอบให้เพื่อนสนิทและคนคุ้นเคย โดยขนมดังกล่าวทำมาจากไข่และส่วนผสมต่างๆที่กวนเข้ากัน พอถึงเวลาค่ำคืนทุกคนจะออกไปเฝ้าดูพระจันทร์ และทำพิธีบูชาเทพเจ้าด้วยโคมไฟที่ประดับประดาไว้อย่างงดงามตระการตา เทศกาลนี้จะจัดขึ้นที่บริเวณถนน Praia Grande, Nam Van Lake, ชายหาดฮักซาและหาดซอกกวาน ในเกาะโคโลอาน

Macau International Firework Display Contest (กันยายน / ตุลาคม)             การแข่งขันประกวดดอกไม้ไฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดรายการหนึ่งของโลก มีผู้เข้าร่วมแข่งขันจากหลายประเทศมาแสดงการจุดดอกไม้ไฟด้วยสีสันตระการตาเหนือท้องทะเลสาบ Nam Van และย่านวอเตอร์ฟรอนต์ใกล้กับมาเก๊าทาวเวอร์

เทศกาลการแสดงดนตรีนานาชาติ International Music Festival (ตุลาคม / พฤศจิกายน)           ช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายนของทุกปี มาเก๊าจะรื่นเริงไปด้วยการแสดงของศิลปิน วงออร์เคสตร้าชั้นนำ รวมไปถึงการขับร้องประสานเสียงทั้งในรูปแบบของดนตรีตะวันตกและดนตรีจีน มีการแสดงละครในรูปแบบของโอเปร่า และการจัดเวทีการแสดงดนตรีตามสถานที่ต่างๆ ในมาเก๊า อย่างเช่น โบสถ์สไตล์บารอค,โรงละคร Dom Pedro V, สวนสาธารณะ และห้องประชุมภายในศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ

Macau Grand Prix (พฤศจิกายน)          มาเก๊ากรังด์ปรีซ์ จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 50 ปี ที่นี่มีสนามประลองความเร็วของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ระดับนานาชาติที่มีชื่อเสียงระดับโลก ตลอดระยะเวลาหนึ่งอาทิตย์ ถนนสายหลักกลางเมืองมาเก๊าจะเต็มไปด้วยสีสันของแผ่นป้ายต่างๆ ที่นำมาตกแต่งไว้อย่างสวยงาม แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวและนักแข่งทุกมุมโลกมาที่นี่เพื่อสัมผัสกับความสนุกสนานและความตื่นเต้นเร้าใจของการแข่งขันรถฟอร์มูล่า 3 สนามสุดท้ายของปี ซึ่งแชมป์จากสนามนี้ส่วนใหญ่จะก้าวขึ้นสู่การเป็นนักแข่งที่มีชื่อในสนามฟอร์มูล่า 1 ต่อไป

Macau International Marathon, Half Marathon & Mini Marathon (ธันวาคม)          ในเดือนธันวาคมของทุกปี นักวิ่งมาราธอนทั้งจากมาเก๊า ฮ่องกง และนานาชาติ ต่างมารวมตัวกันในรายการวิ่งมาราธอนนานาชาติไปตามเส้นทางรอบคาบสมมุทรมาเก๊า ก่อนจะข้ามไปยังเกาะไทปาและโคโลอาน

เทศกาลคริสต์มาส (ธันวาคม)          แม้ว่าประชากรส่วนใหญ่ในมาเก๊าจะไม่ชาวคริสต์ แต่ในช่วงฤดูแห่งเทศกาลนี้ชาวมาเก๊าก็จัดให้มีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ ร้านขายขนมเค้กและเบเกอรี่ภายในโรงแรมต่างจัดเตรียมขนมเค้กคริสต์มาสในสไตล์โปรตุเกสไว้จำหน่ายสำหรับงานเลี้ยงเฉลิมฉลอง ในตัวเมืองก็จะประดับประดาไว้ด้วยโคมไฟสีสันสวยงาม

ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X