086-3167436 | 086-3621960
090-9464072 | 02-7560334-5

ราชอาณาจักรกัมพูชา

by : Manasya   update : 13 ก.พ. 63

           ทุกสิ่งมีชีวิตบนโลก ล้วนแตกดับปนสลายลงได้ ด้วยอานุภาคแห่งกาลเวลากว่าหลายหมื่น หลายพันปีมาแล้วที่มนุษย์แสวงหาชีวิตอันเป็นนิรันดร์ แต่ความงดงามของชีวิต อาจหาใช่การอยู่เป็นอมตะ การสร้างสิ่งอันทรงคุณค่าให้อนุชนรุ่นหลังได้จดจำนั้นยิ่งใหญ่กว่า ดั่งคำอาจารย์ศิลป์ พีระศรี กล่าวไว้ว่า  “ชีวิตสั้นนักแต่ศิลปะนั้นยืนยาว”  ขอนำท่านไปทำความรู้จักกับนครแห่งความมหัศจรรย์หรือ Kingdom of Wonder ดินแดนแห่งปราสาทหิน  ที่มีอาจถูกกาลเวลาลบเลือน และนั่นคือ “ราชอาณาจักรกัมพูชา

           กัมพูชาหรือที่คนไทยรู้จักอีกชื่อว่า เขมร มีประวัติศาสตร์ชาติอันยิ่งใหญ่ รุ่งเรืองในยุคอาณาจักรขอมโบราณ จนมาถึงยุคล่มสลาย และผ่านพ้นยุคมืดแห่งความโหดร้ายของสงครามกลางเมือง หลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นและดับสูญ แต่สิ่งที่ยังหลงเหลืออยู่นานนับพันปีคือ ร่องรอยแห่งอารยธรรมอันยิ่งใหญ่ที่เป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญในปัจจุบัน กัมพูชามีพรมแดนติดกับไทย ลาว เวียดนามและอ่าวไทย มีแผ่นดินอันแสนอุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติและศิลปวิทยาการ เป้าหมายหลักของการท่องเที่ยวกัมพูชาคือ ชมสิ่งมหัศจรรย์ของโลกมีนามว่า “นครวัดAngkor Wat


           ปัจจุบันการเดินทางมาทัวร์เขมรมายังนครวัดนั้นสะดวกสบาย จากด่านอรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว นั่งรถบัสประจำทางสู่ปอยเปต ผ่านเมืองศรีโสภณ ใช้เวลาเพียงแค่ 3 ชม. เราก็มาถึงพระนคร ในจังหวัดเสียมเรียบอันเป็นที่ตั้งของนครวัด นครธม ศาสนสถานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ปราสาทนครวัดถูกสร้างในรัชสมัยของพระเจ้าสุรยวรมันที่ 2 เดิมเป็นเทวสถานของศาสนฮินดู ภายหลังเปลี่ยนเป็นวัดของศาสนาพุธ ตัวเทวสถานถือเป็นที่สุดของสถาปัตยกรรมเขมรสมัยคลาสสิครุ่งเรือง สิ่งที่น่าสนใจภายในคือ ประติมากรรมศิลปะขอมและภาพจำหลักนูนต่ำ รวมถึงภาพแกะสลักเรื่องราวในประวัติศาสตร์เขมรที่งดงามเกินบรรยาย ถัดมาคือปราสาทนครธม สร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ภายในนครธรมีปราสาทและโบราณสถานอยู่จำนวนมาก จุดเด่นนครธรมอยู่ที่ใจกลางคือ ปราสาทบายน ที่จะเห็นพระปรางค์เป็นรูปพระพักตร์ของพระเข้าชัยวรมันที่ 7 ทรงเฝ้ามองทั้ง 4 ทิศอยู่เป็นจำนวนมาก ต่อจากนั้นคือ ปราสาทบันทายสรี ปราสาทสร้างด้วยหินสีชมพู ได้ชื่อว่าเป็นอัญมณีแห่งศิลปะเขมรในยุคขอมโบราณถือว่าเก่าแก่ที่สุด ปราสาทตาพรหม ที่ถูกปกคลุมด้วยต้นสะปงยักษ์จนดูราวเวลา ณ ที่แห่งนี้หยุดนิ่งมานานนับพันปี และปราสาทที่งดงามอีกหลายแห่งเกินจะได้กล่าวได้หมด ส่วนย่านที่พักเกสต์เฮ้าส์และร้านอาหารในเมืองเสียมเรียบจะอยู่บริเวณรอบตลาด Psar Char อยู่แถวริมแม่น้ำเสียมเรียบ หากมีเวลาหลายวัน จากเสียมเรียบมุ่งสู่เหมืองหลวงกรุงพนมเปญ เยี่ยมชมเมืองที่ยังคงมีกลิ่นอายแห่งอดีตผสมความเจริญแห่งยุคสมัย ย้อนศึกษาเรื่องราวในอดีต เพื่ออยู่กับปัจจุนอย่างเข้าใจ 

ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
ข้อมูลเที่ยวที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X