086-3167436 | 086-3621960
090-9464072 | 02-7560334-5

น้ำตกพลิ้ว – จันทบุรี

by : Manasya   update : 13 ก.พ. 63

              มีเนื้อที่ประมาณ 134.50 ตารางกิโลเมตร หรือ 84,062.50 ไร่ ครอบคลุมที่ดินป่าน้ำตกพลิ้ว-เขาสระบาป ในท้องที่ตำบลพลับพลา ตำบลคลองนารายณ์ ตำบลคมบาง อำเภอเมืองจันทบุรี ตำบลพลิว อำเภอแหลมสิงห์ ตำบลมะขาม อำเภอมะขามและตำบลมาบไพ ตำบลวังสรรพรส ตำบลตรอกนอง ตำบลซึ้ง ตำบลตะปอน ตำบลเกวียนหัก อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรีได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2518 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 11 ของประเทศไทย

              ในอดีตอุทยานแห่งนี้ใช้ชื่อว่า อุทยานแห่งชาติเขาสระบาป และได้เปลี่ยนมาใช้ชื่ออุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2525 สภาพทั่วไปเป็นเทือกเขาสูง มียอดเขาสลับซับซ้อนสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางตั้งแต่ 20-924 เมตร มียอดเขามากหว้ากรอก เป็นยอดเขาสูงสุด สูง 924 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ตอนกลางของพื้นที่อุทยานฯ ยังอุดมไปด้วยป่าดงดิบสมบูรณ์ทำให้บริเวณนี้กลายเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหลายสาย ทั้งห้วยตาโบ คลองโป่งแรก คลองนารายณ์ คลองสระบาป คลองคมบาง คลองนาป่า คลองพลิ้ว คลองน้ำแห้ง คลองหนองเสม็ด คลองตะปอนน้อย คลองตะปอนใหญ่ คลองขลุง ฯลฯ


              สภาพป่าของอุทยานฯ น้ำตกพลิ้วมีลักษณะเป็นป่าดงดิบขึ้นสมบูรณ์ กระจุกอยู่ตรงกลางถูกล้อมรอบด้วยพื้นที่เกษตรกรรมและบ้านเรือนของชาวบ้าน ทำให้ที่นี่มีสัตว์ป่าค่อนข้างน้อย แต่ก็มีพันธุ์ไม้สำคัญมากมาย ทั้ง พุง ทะลาย เคี่ยมคะนอง กบกกรัง พนอง ตะเคียนหิน ยางแดง กฤษณา ตาเสือ พะวา ชะมวง จิกดง ปออีเก้ง และขนุนป่า ฯลฯ

              อุทยานฯ น้ำตกพลิ้วมีสถานที่เที่ยวเด่นที่สามารถเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัยมากมาย ทั้งน้ำตกคลองนารายณ์ อยู่ในพื้นที่หน่วยพิทักษณ์อุทยานแห่งชาติที่ พล.3 (คลองนารายณ์) เป็นน้ำตกขนาดกลาง ไหลลดหลั่นจกฝาชันสูง 25 เมตร น้ำใสสะอาดและมีน้ำมากตลอดปี บรรยากาศรอบด้านยังเงียบสงบและร่มรื่นด้วยป่าดิบชื้นสมบูรณ์เหมาะสำหรับคนที่ชอบการเดินป่าชมความงามของธรรมชาติมาก

              อุทยานฯน้ำตกพลิ้วเป็นอุทยานฯ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาก ที่นี่จึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งบ้านพักเดี่ยวแยกหลังใกล้กับน้ำตกพลิ้ว ค่ายเยาวชนที่เหมาะสำหรับชาวคณะมาก และมีลานกางเต้นท์มากมาย ทั้งบริเวณทำการอุทยานฯและหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ต่างๆ มาเที่ยวที่นี่ไม่ต้องกลัวจะไม่มีที่พักเลย สำหรับอาหารที่นี่ก็มีร้านอาหาร และร้านขายเครื่องดื่มบริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เช้าจรดเย็น

ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X