086 316 7436 , 027560334-5

อุทยานหมู่เกาะช้าง-ตราด

by : Manasya   update : 13 ก.พ. 63

           อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 406,250 ไร่ หรือ 650 ตรม. ครอบคลุมพื้นที่ดินเกาะช้างบางส่วน จากทิศเหนือลงมาทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร กว้างประมาณ 14 กิโลเมตร และเกาะใกล้เคียงในท้องที่ตำบลเกาะช้าง และตำบลเกาะหมาก อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด เป็นพื้นน้ำประมาณ 458 ตารางกิโลเมตร หรือ 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2525 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 45 ของประเทศไทย

          อุทยานฯ หมู่เกาะช้างเป็นอุทยานฯ ที่ประกอบด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่มากกว่า 40 เกาะ มีเกาะช้างเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสามประเทศไทยรองจากเกาะภูเก็ตและเกาะสมุย เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด ห่างจากแหลมงอบประมาณ 8 กิโลเมตร พื้นดินส่วนใหญ่ของเกาะช้างเป็นภูเขาเกือบตลอดทั้งเกาะ มีเขาเด่นๆ ทั้งเขาล้าน เขาจอมปราสาท เขาคลองมะยม เขาสลักเพชร โดยมียอดเขาใหญ่เป็นยอดเขาที่สูง 743 เมตร จากระดับน้ำ ทะเลปานกลาง และมีที่ราบตามชายฝั่งทะเลบริเวณหมู่บ้านสลักเพชร หมู่บ้านสลักคอก หมู่บ้านคลองสน และอ่าวคลองพร้าว

           ด้วยความที่พื้นดินบนเกาะช้างส่วนใหญ่เป็นภูเขาที่นี่จึงมีแหล่งน้ำจืดสำคัญ ทั้งคลองสน คลองมะยม คลองค้างคาว คลองบางเบ้า คลองพร้าว และคลองนนทรี ที่ไม่เพียงให้ชาวบ้านบนเกาะได้ใช้เท่านั้น ยังก่อให้เกิดน้ำตกสวยบนเกาะช้างด้วย ทั้งน้ำตกธารมะยม น้ำตกคลองพลู น้ำตกคลองนนทรี น้ำตกคีรีเพชร และน้ำตกคลองหนึ่ง แม้เกาะช้างปัจจุบันจะมีรีสอร์ตและร้านอาหารขึ้นมากมาย แต่ก็ยังมีสภาพป่าสมบูรณ์หลากหลายให้นักท่องเที่ยวได้เดินศึกษาธรรมชาติอยู่ คุณสามารถพบป่าดงดิบชื้น ป่าชายหาด ป่าชายเลน และป่าพรุ ได้ทั่วเกาะช้าง

          อุทยานฯ หมู่เกาะช้าง นั้นไม่ได้ครอบคลุมแค่เกาะช้างเท่านั้น ยังครอบคลุมเกาะสวยอื่นๆ อีกกว่า 40 เกาะ คุณอาจเริ่มเที่ยวชมความงามของน้ำตกธารมะยม อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.1 (ธารมะยม) ประมาณ 400 เมตร เป็นน้ำตกขนาดกลางมีทั้งหมด 4 ชั้น ชั้นที่ 1 มีแผ่นหินจารึกพระปรมาภิไธยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ให้ชมด้วย น้ำตกคลองพลู อยู่ใกล้กับหาดคลองพร้าว ในพื้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯที่ กช.4 (คลองพลู) เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สูง 3 ชั้น สายน้ำจะไหลหน้าผาสูงลงมาเป็นเส้นสู่แอ่งน้ำ เบื้องล่างสวยงาม มีน้ำไหลตลอดทั้งปี

ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X