086-3167436 | 086-3621960
090-9464072 | 02-7560334-5

อุทยานแห่งชาติทับลาน

by : Manasya   update : 13 ก.พ. 63

            อุทยานแห่งชาติทับลาน นับเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีเนื้อที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศประมาณ 1.3 ล้านไร่ หรือ 2,235.80 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ครอบคลุมพื้นที่อำเภอปักธงชัย อำเภอวังน้ำเขียว อำเภอครบุรี อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี นับเป็นผืนป่าใกล้กรุงที่มีความอุดมสมบูรณ์และมีป่าลานขึ้นอยู่ตามธรรมชาติเป็นจำนวนมาก ซึ่งต้นลานภายในอุทยานแห่งชาติทับลานนับเป็นพรรณไม้หาดูได้ยาก เพราะเติบโตเฉพาะในบางท้องถิ่นเท่านั้น และนับเป็นป่าลานผืนสุดท้ายของประเทศไทยอีกด้วย

            ในอดีตป่าลานที่อุดมสมบูรณ์มีขึ้นอยู่กระจายทั่วๆ ไปในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต่อมามีการขยายตัวของพื้นที่เกษตรกรรม จึงทำให้ป่าลานได้ถูกบุกรุกทำลายลงไปมากจนปัจจุบันคงเหลือป่าลานแห่งสุดท้าย คือ บริเวณบ้านทับลาน บ้านขุนศรี บ้านบุพราหมณ์ และบ้านวังมืด จังหวัดปราจีนบุรี นับเป็นป่าลานผืนสุดท้ายของประเทศและเพื่ออนุรักษ์ป่าลานไว้ กรมอุทยานแห่งชาติจึงประกาศจัดตั้งป่าลานแห่งนี้ให้เป็นอุทยานแห่งชาติและนับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 39 ของประเทศไทย


            โดยชื่ออุทยานแห่งชาติทับลาน นำมาจากต้นลานที่พบอยู่เป็นจำนวนมากในพื้นที่ นักท่องเที่ยวสามารถชมได้ที่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ และหน่วยพิทักษ์ต่างๆ โดยต้นลานเป็นพันธุ์ไม้ดึกดำบรรพ์ในวงศ์ปาล์ม มีใบใหญ่เป้นรูปพัดคล้ายใบตาล ซึ่งช่อดอกจะออกที่ยอดเมื่อมีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป มีดอกเป็นจำนวนมากกว่าล้านดอกในแต่ละช่อ และใช้เวลา 1 ปี ช่อดอกจะบานและติดผลกลมสีเขียว เมื่อผลแก่ร่วงลงพื้นจะงอกเป็นต้นใหม่ และปล่อยให้ต้นแม่ตายลง ซึ่งต้นลนเป็นไม้โตช้าและแพร่กระจายอยู่ไม่มาก การมาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติทับลานจึงเสมือนเป็นการท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติที่ได้ความรู้ในด้นพฤกษาศาสตร์ไปในตัวและด้วยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสูงชันสลับซับซ้อนของเทือกเขาพนมดงรัก ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวจึงหลายหลายรูปแบบ หากคุณอยากศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับต้นลาน การแวะเที่ยวชมบริเวณที่ทำการอุทยานก็นับว่าเพียงพอแล้ว แต่หากอยากขึ้นเขาชมทิวทัศน์ เขามะค่า ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลอุดมทรัพย์ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา คุณสามารถชมทัศนียภาพได้ตลอดเส้นทาง นอกจากนี้ยังมีลานกางเต็นท์ให้พักแรมชมดาวชมทิวทัศน์บนภูเขอันงดงามอีกด้วย

            ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานยังมีน้ำตกสวยให้แวะเข้าไปเที่ยวชมอีกหลายแห่ง ได้แก่ น้ำตกบ่อทอง น้ำตกห้วยคำภู น้ำตกห้วยใหญ่ และน้ำตกเหวนกกก นอกจากนี้ยังมีเขื่อนลำปลายมาศและเขื่อนลำมูลบน

ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X