086 316 7436 , 027560334-5

8 ภูมิภาคของญี่ปุ่น

by : Manasya   update : 19 ก.พ. 63


          ญี่ปุ่น มีชื่อทางการคือ ประเทศญี่ปุ่น ตัวอักษรคันจิของชื่อญี่ปุ่นแปลว่า “ถิ่นกำเนิดของดวงอาทิตย์” จึงทำให้บางครั้งถูกเรียกว่าดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัย” หมู่เกาะญี่ปุ่นประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่กว่า 3,000 เกาะ ประเทศญี่ปุ่นมีเกาะใหญ่ๆ ทั้งหมด 4 เกาะคือ ฮอนชู, ฮอกไกโด, คิวชู, ชิโกกุ และประกอบด้วย 47 จังหวัดกระจายตามภูมิภาคต่างๆ ทั้งหมด 9 ภูมิภาคได้แก่
         1. ชูโกกุ อีกชื่อหนึ่งว่าซังโย-ซังอิน มีที่มาจากการแบ่งเป็น 2 เขต คือ เขตซังอิน ฝั่งทะเลญี่ปุ่น เป็นที่ตั้งของจังหวัดโทตโทริ และ ชิมาเนะ มีความสวยงามทางธรรมชาติที่โดดเด่นคือหินทรายและหินปูน ส่วนเขตซังโยติดทะเลเซโตะ จะมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างสบายตลอดทั้งปีประกอบไปด้วย 3 จังหวัดได้แก่ ฮิโรชิมา โอกายาม่า และ ยามากุจิ
         2. คันไซ เป็นอีกหนึ่งภูมิภาคที่คนไทยรู้จักคุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดี เพราะมีเมืองทางประวัติศาสตร์เป็นจุดหมายท่องเที่ยวที่สำคัญของ โอซาก้า เกียวโต และ นาระ นอกจากนี้ยังมีอีก 4 จังหวัดคือ เฮียวโง๊ะ, วากายาม่า ชิกะ และ มิเอะ  ภูมิภาคนี้เป็นดินแดนอันอุดมสมบูรณ์
         3.  คิวชู เกาะที่ได้รับอิทธิพลจากประเทศอื่นๆในทวีปเอเชียมากที่สุด เป็นเกาะใต้สุดในบรรดาเกาะทั้งสี่ของประเทศญี่ปุ่น คำว่า คิวชูมีความหมายว่าจังหวัดทั้งเก้า ซึ่งในอดีตเดิม เกาะคิวชู มีทั้งหมด 9 จังหวัด แต่ในปัจจุบันมีทั้งหมด 8 จังหวัด และได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ คิวชูตอนเหนือ ประกอบด้วยฟุกุโอกะ โออิตะ คุมาโมโตะ นางาซากิ ซากะ และคิวชูตอนใต้ ประกอบไปด้วย มิยาซากิ คาโวะชิม่า
         4.  ชูบุ ตอนกลางของประเทศ ตั้งอยู่กลางเกาะฮอนชูคั่นกลางระหว่างภูมิภาคคันโตและภูมิภาคคันไซ มีทั้งหมด 9 จังหวัดคือ ไอจิ, ฟุกุอิ, กิฟุ,อิชิกาว่า, นากาโน่,นิอิกาตะ, ชิสึโอกะ, โทยาม่า และ ยามานาชิ  ชุบุมีเมืองที่สำคัญคือ นาโกย่า และสนามบินนานาชาติ เป็นศูนย์กลางและประตูเปิดสู่ภูมิภาคนี้ นักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถเดินทางด้วยเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯสู่นาโกย่าด้วยบริการของการบินไทย หรือจะไปต่อเครื่องจากสนามบินอื่นๆ เช่น นาริตะ หรือ ฮาเนดะ ได้เช่นกัน
         5.  ชิโกกุ มีความหมายว่า “ประเทศทั้งสี่” ซึ่งแต่เดิมเป็นประเทศ 4 ประเทศในเกาะทางตะวันตกของญี่ปุ่น แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นจังหวัด มีทั้งหมด 4 จังหวัดคือ เอฮิเมะ คางาวะ และ โทคุชิม่า 
         6.  ฮอกไดโด เกาะเหนือสุดของญี่ปุ่น ด้วยภูมิอากาศอันหนาวเย็น ไม่ได้หมายความว่าฮอกไกโดจะมีแต่เพียงหิมะและน้ำแข็ง ในช่วงฤดูอื่นๆ ยังมีดอกซากระที่งดงามและดอกไม้พันธุ์อื่นๆ ที่สามารถเลือกชมได้ในช่วงฤดูร้อน และด้วยความหลากหลายทางสภาพอากาศจึงทำให้มีสถานที่พักผ่อน นอกจากเมืองท่องเที่ยวหลักๆ อย่าง ฮาโกดาเตะ โอตารุ ลานสกี ยอดเขาทุ่งเขาลาเวนเดอร์ที่ฟุราโนะ ทะเลน้ำแข็งที่ Ohatsuku น้ำพุร้อนที่ โนโบริเบตสึ เป็นต้น
         7.  โทโฮขุ  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ประกอบด้วย 6 จังหวัดได้แก่ อาโอโมริ อากิตะ อิจาเตะ ฟุกูชิม่า ยามากาตะ มิยากิ
         8.  คันโต ภาคตะวันออกของญี่ปุ่น มีเมืองหลวงของประเทศ คือ กรุงโตเกียว ประกอบไปด้วยทั้งหมด 7 จังหวัด ได้แก่ อิมาริกิ โทชิกิ กุนมะ โซตามะ ชิบะ โตเกียวและ คานากาว่า มีสนามบินหลักของประเทศคือ สนามบินนาริตะ และสนามบินฮาเนดะ มีเมืองท่าที่สำคัญอย่างโยโกฮาม่า


ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X