086 316 7436 , 027560334-5

Mont Des Arts

by : Manasya   update : 11 ก.พ. 63

พระราชวังพระราชา


The king’s house         พระราชวังของพระราชา อดีตเคยเป็นที่ทำการกองทัพของเมือง ตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับ Town hall เริ่มก่อสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1504  แต่ปัจจุบันได้แปรสภาพเป็น พิพิธภัณฑ์ของเมือง ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1887 ภายในได้รวบรวมเอาเรื่องราวที่น่าสนใจของเมืองเอาไว้ ทั้งประวัติการก่อตั้งเมือง เสื้อผ้าในยุคสมัยต่างๆ การรบในพื้นที่ต่างๆ และไฮไลท์อยู่ที่ชุดของเจ้าหนูยืนฉี่ Manneken Pis  ที่โด่งดัง ซึ่งเก็บรวบรวมเอาไว้กว่า 300 ชุดทีเดียว

Mont Des Arts Belgium


ภาพจาก http://www.huffingtonpost.com.au

         Mont Des Arts แต่เดิมเคยไปย่านที่ประชากรหนาแน่น และค่อนข้างจะไม่เป็นระเบียบ จนปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 King Leopold II ได้มีความคิดริเริ่มที่จะกว้านซื้อที่ดินคืนและสร้างเป็นสวนขนาดใหญ่ขึ้น แต่การก่อสร้างไม่ได้ง่ายดายอย่างที่คิด เพราะหลังจากก่อสร้างไปไม่นานก็ต้องหยุดลง เพราะปัญหาด้านการเงิน จนในปี ค.ศ. 1910 กษัตริย์ได้สั่งให้ภูมิสถาปนิก Vacherot ออกแบบสอนชั่วคราวในพื้นที่บริเวณนั้น แต่กลับกลายเป็นที่นิยมสำหรับชาวเมืองในละแวกนั้น จนปี ค.ศ. 1930 โครงการ Mont Des Arts ได้กลับมาทำต่ออีกครั้ง และออกแบบเป็นส่วนแนวรูปทรงเรขาคณิตแบบปัจจุบันโดย Rene Pechere

Manneken Pisรูปปั้นหนูน้อยแมนเนเก้น พิส

             เมื่อท่านได้มาทัวร์ยุโรปตะวันตก ประเทศเบลเยี่ยมหากพูดถึงประติมากรรมเด็กยืนฉี่ ทุกคนคงร้องอ๋อ เพราะเคยเห็นแบบจำลองในหลายๆ ที่ทั่วโลก และชิ้นต้นแบบนั้นอยู่ที่เมืองบลัชเชลส์นี่เอง ประติมากรรมนี้ตั้งอยู่ใกล้กับ Grand Place ตรงแยก Rue de I Etuve/Stoofstraat ตัดกับ Rue du Chene/Eikstraat รูปปั้นหล่อด้วยทองแดง ความสูงประมาณ 61 เซนติเมตร มีเรื่องเล่าถึงรูปปั้นนี้หลายแบบเช่น พ่อแม่ของเด็กพลัดหลงกับหนูน้อย และได้อธิษฐานไว้ว่า หากเจอหนูน้อยจะสร้างรูปปั้นในท่วงท่าแบบที่พบเจอ หรืออีกเรื่องก็เล่าว่าต้นแบบของหนูน้อยชื่อ จูเลียนสกี (Julianske) ซึ่งช่วยดับสายชนวนระเบิดโดยการฉี่ใส่โดยรูปปั้นนี้ถูกขโมยไปหลายต้อหลายครั้งก่อนที่จะมีการสร้างใหม่เป็นชิ้นปัจจุบันโดย ดูเกสนอย (Duquesnoy) สถาปนิกและนักปั้นที่มีชื่อเสียงเป็นบรัชเชลส์ในปี ค.ศ. 1618  หนูน้อยนี้แต่งตัวไม่เหมือนในแต่ละช่วงเวลา มีชุดกว่า 300 ชุดทีเดียว บางครั้งก็ไม่ใส่เสื้อผ้า เราจะเห็นรูปปั้นหนูน้อยนี้นำไปทำเป็นของที่ระลึกมากมาก ทั้งแก้ว นาฬิกา พวงกุญแจ แม่เหล็กติดตู้เย็น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่สำคัญจองเมืองเลยทีเดียว 
ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X