086-3167436 | 086-3621960
090-9464072 | 02-7560334-5

สถานที่สำคัญในภูฏาน

by : Admin Angel_New   update : 30 ส.ค. 66
ภูฏานตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเทือกเขาหิมาลัย  เป็นประเทศเล็กๆ ที่มีขนาดใกล้เคียงกับประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้รับการเรียกขานดินแดนแห่งนี้ว่า “ดรุ๊กยูล Druk Yul หรือ ดินแดนแห่งมังกรสายฟ้า ภูฏานเป็นประเทศที่รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมวึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของประชาชนตราบจนถึงทุกวันนี้ ถึงแม้ว่าความเจริญและการพัฒนาต่างๆ จะหลั่งไหลเข้ามา มีสถานที่ที่น่าสนใจ ดังนี้


ดรุ๊กเกลซอง สร้างในปี ค.ศ. 1649 เพื่อระลึกถึงชัยชนะของชาวภูฏานที่มีต่อกองทัพของทิเบต มองโกล วองนี้สร้างเป็นป้อมปราการซึ่งได้กล่าวกันว่าเป็นสถานที่เก็บอาวุธที่ดีที่สุดของประเทศ

ต้าซอง  เป็นหอสังเกตการณ์แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติในปี 1968


ทิมพู  เป็นเมืองหลวงของภูฏานที่ตั้งอยู่ในหุบเขาทิมพู ริมฝั่งแม่น้ำ เป็นที่ประทับของกษัตริย์ และพระราชวงศ์ ทีทำการรัฐบาล และที่ตั้งของสถานที่ทูต


ตาชิโชซอง คือ ป้อมปราการแห่งศาสนาที่รุ่งเรือง เป็นสถานที่ทำพิธีราชาภิเษกของพระมหากษัตริย์ เป็นที่ทำการของคณะรัฐมนตรี และเป้นศูนย์กลางของคณะสงฆ์


เจดีย์อนุสรณ์สถาน  เจดีย์นี้สร้างในปี ค.ศ. 1974 โดยสมเด็จพระบรมราชชนนี เพื่อระลึกถึง พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 3 จิ๊กมี่ ดอร์จี วังชุก พระราชโอรสของพระองค์

ซิมโทกา ซอง  ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองทิมพู ถือว่าเป็นซองที่เก่าแก่ที่สุดของราชอาณาจักร

สถาบันโซริก ชูชอม  เป็นสถาบันที่สอนงานศิลปะและหัตถกรรม 13 หมู่

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน  ก่อตั้งโดย สมเด็จพระบรมราชชนนี อาชิ ดอร์จี วังโม วังชุก ซึ่งแสดงถึงชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในหุบเขาทิมพูในอดีต

สถาบันยาแผนโบราณ  เป็นโรงพยาบาลและโรงเรียนการแพทย์แผนโบราณ
Photo by www.phutancenter.com
ตลาดครบรอบ 100 ปี  เป็นตลาดนัดวันหยุด  ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำ เปิดทุกศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์  โดยจะมีชาวบ้านที่อยู่บริเวณหุบเขาและใกล้เคียงนำสินค้าทางการเกษตรมาขาย  และชาวทิมพูส่วนใหญ่จะมาจับจ่ายซื้อของที่นี่


เจดีย์ ดรุ๊กวังเกล ที่โดชูลา  : โดชูลาพาส  ตั้งอยู่ระหว่างทางจากทิมพูไปปูนาคา เป้นจุดท่านสามารถชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของแนวเทือกเขา โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว  และเป็นสถานที่ตั้งของ เจดีย์ 108 องค์ อันงดงามสร้างโดย สมเด็จพระบรมราชชนนี อาชิ ดอร์จี วังโม วังชุก


ปูนาคา  เป็นเมืองหลวงของภูฏานจนถึงปี ค.ศ. 1955  เป็นที่ประทับขององค์สมเด็จพระสังฆราช (เจเคมโป)  และคณะสงฆ์ ในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากมีอุณหภูมิที่อบอุ่นกว่าที่ทิมพู และอุดมสมบูรณ์โดยมีแม่น้ำโปชู และโมชู หล่อเลี้ยงอยู่
ปูนาคาซอง  สร้างโดย ซับดรุงในปี ค.ศ. 1637  ตั้งอยู่บนจุดที่แม่น้ำสองสาย โปชู และโมชู  มาบรรจบกัน


เจดีย์ คัมซุม ยุลเล นัมเกล  สร้างโดยสมเด็จพระบรมราชชนนี องค์ที่ 3 อาชิ เชริ่ง ยังดน วังชุก  เจดีย์นี้จัดว่าเป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมและศิลปะที่ยอดเยี่ยมแบบภูฏาน ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในโลก ใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 8 ปีครึ่ง โดยมีรายละเอียดที่นำมาจากคัมภีร์ทางด้านศาสนา

วังดีโพรดัง  เมืองนี้อยู่ทางทิศใต้ของปูนาคา และเป็นเมืองสุดท้ายก่อนเข้าเขตภาคกลางของภูฏาน ขึ้นชื่อในเรื่องงานจักสานที่ทำมาจากไม้ไผ่ กระดานชนวนและการแกะสลักหิน

ทรองซา  เป็นศูนย์กลางของราชอาณาจักรในการรวบรวมประเทศเข้าเป็นปึกแผ่น

ทรองซา ซอง  สร้างในปี 1648 ทรองซา ซอง เคยเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 1และ 2  ทรงปกครองประเทศจากที่นี่ และกษัตริย์ทุกพระองค์ของภูฏานต้องมารับตำแหน่ง ทรองซาเปนลป (Trongsa Penlop)  ก่นอที่จะได้รับการราชาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์

ต้าซอง  เป็นหอสังเกตการณ์ ที่ตั้งอยู่เหนือ ทรองซา ซอง เพื่อป้องกันกบฏภายใน ปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์

ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
ข้อมูลเที่ยวที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X