086 316 7436 , 027560334-5

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

by : Manasya   update : 19 ก.พ. 63

               ตั้งอยู่ที่ อำเภอศรีสวัสดิ์  ห่างจากเขื่อนศรีนครินทร์ประมาณ 45 กิโลเมตร และห่างจากตัวเมืองจังหวัดกาญจนบุรี ประมาณ 115 กิโลเมตร   จากตัวเมืองจังหวัดกาญจนบุรี ขับรถตามถนนทางหลวงหมายเลข 3299 ประมาณ 70 กิโลเมตร ผ่านตำบลลาดหญ้า จนถึงเขื่อนศรีนครินทร์ จากนั้นขับรถมุ่งหน้าไปทางน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นถนนเลียบทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ ถนนช่วงนี้ยังเป็นดินลูกรังขรุขระอยู่  ในฤดูฝนจะค่อนข้างลื่นมาก ทางที่ดีควรใช้รถกระบะสภาพดีในการขับเข้ามาเที่ยวอุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์จะปลอดภัยและสะดวกกว่า ขับรถมาระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯศรีนครินทร์


                อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2524  เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 28 ของประเทศไทยมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 957,500 ไร่  หรือ 1,532 ตร.กม. ครอบคลุมพื้นที่ป่าเขาพระฤาษี และป่าเขาบ่อแร่ ในท้องที่ตำบลชะแล  ท่าขนุน หินดาด และตำบลลิ่นถิ่น อำเภอทองผาภูมิ ตำบลเขาโจด นาสวน แม่แฉลบ หนองเป็ด และตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์  และตำบลไทรโยค อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี


                พื้นที่ส่วนหนึ่งของอุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์ เกิดจากการสร้างเขื่อนศรีนครินทร์กั้นขวางแม่น้ำแม่กลอง (แควใหญ่)  สภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูน และหินตะกอนสลับกันไป มีความสุงเฉลี่ยประมาณ 400 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง แลมีความสูงสุดประมาณ 1,100 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง มีแม่น้ำ ลำห้วย สำคัญหลายสายที่ไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินร์ทั้งห้วยแม่ขมิ้น ห้วยแม่วง ห้วงเกรียงไกร และห้วยแม่พลู

                สำหรับนักนิยมไพร หากคุณได้ลองเดินป่าศึกษาธรรมชาติภายในพื้นี่ของอุทยานฯ เขื่อนศรีนคินทร์ คุณจะค้นพบว่าป่าที่นี่ค่อนข้างสมบูรณ์ ด้วยแหล่งน้ำและธรรมชาติอื่นๆ ที่ครบถ้วน คุณจะได้สัมผัสสภาพป่าถึง 3 ประเภท ทั้งป่าเบญจพรรณ จะขึ้นปกคลุมพื้นที่ราบถึงเนินเขาเล็กๆ สลับกับไม้ไผ่ พบมากบริเวณตอนกลางติดกับฃาฝั่งอ่างเก็บน้ำของอุทยานฯ ป่าเต็งรัง พบมากในพื้นที่ส่วนลึกของอุทยานฯ เป็นแหล่งอาศัยของนกสวยงามหลากชนิดและป่าดิบแล้ง พบในพื้นที่ที่อยู่ทางด้านรับลมที่พัดพาฝนมาปะทะกับภูเขา มีพันธุ์ไม้หายาก และสมุนไพรป่าด้วย

ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X