086-3167436 | 086-3621960
090-9464072 | 02-7560334-5

ลำพูน–ลำปาง–เชียงใหม่

by : Manasya   update : 19 ก.พ. 63

เส้นทางแห่งความรื่นรมย์

         แหล่งท่องเที่ยวต้นปีแบบนี้ ไม่นึกถึงเมืองล้านนา ออกจะแปลกอยู่ไม่ใช่น้อย อากาศและวัฒนธรรมที่สวยงาม ผู้คนที่ยิ้มแย้มต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างถิ่น ครั้งนี้จะขอแนะนำแหล่งที่สาวๆ ไม่ควรพลาดที่จะมาเที่ยว ชมชิมช้อป กับเส้นทางท่องเที่ยว 3 เมืองงามแห่งนี้ จะมาเป็นกลุ่มหรือเป็นคู่  ก็เพลิดเพลินได้


แหล่งผ้าฝ้ายและผ้าพื้นเมือง

             หลังจากเครื่องบินร่อนลงแตะรันเวย์ที่สนามบินเชียงใหม่เป็นที่เรียบร้อย พวกเราก็เดินทางตรงไปสู่จังหวัดที่เล็กที่สุดของภาคเหนือ แต่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าพันปี นครหริภัญชัยหรือจังหวัดลำพูน โดยสถานที่แรกที่ต้องไปให้ได้โดยเฉพาะคนที่เป็นปีระกา นั่นก็คือ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร เป็นพระธาตุประจำของคนปีระกา  การได้เริ่มต้นการเดินทางด้วยการไหว้พระทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคล ทำให้รู้สึกอิ่มเอิบในใจอย่างบอกไม่ถูก รู้สึกเหมือนตัวเบาช่วงขณะที่เดินออกไปนั่งรถรางชมตัวเมืองที่จอดให้บริการอยู่ที่ลานหน้าวัดพระธาตุหริภุญชัย แหล่งท่องเที่ยวที่เราขอแนะนำได้แก่

 


อาบน้ำแร่ แช่น้ำร้อน อบสมุนไพร

             เริ่มต้นวันใหม่กับการไหว้พระเป็นสิริมงคลกันที่ วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีฉลู (สร้างปีฉลู แล้วเสร็จในปีฉลู)  อีกทั้งยังเป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง ยังสามารถเข้าชมเงาพระธาตุหัวกลับได้ที่วิหารพระพุทธ  อนุญาตให้เข้าได้เฉพาะผู้ชาย ส่วนผู้หญิงเข้าดูได้ที่วิหารหลวง จากนั้นก็มุ่งหน้าไปที่ศูนย์ลำปางรักษ์สมุนไพร ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพร สาวๆ พลาดไม่ได้ ทั้งอบไอน้ำ ขัดผิว ด้วยสมุนไพรงานนี้ได้สุขภาพดีกันถ้วนหน้า หลังจากอบสมุนไพรเสร็จ ก็เดินทางกันไปต่อที่บ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อน ภายในอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ที่นี่มีทั้งบ่อที่แช่กลางแจ้ง ห้องรวมที่แยกบ่อชายหญิง และห้องเดี่ยวไว้คอยให้บริการด้วย หลังจากสบายตัวกับการแช่น้ำร้อนให้เลือดสูบฉีดเพื่อผิวพรรณจะได้เปล่งปลั่ง ก็พร้อมสำหรับเส้นทางท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่


ภาพโดย lopsura @ Panoramio.com

             ระหว่างทางก่อนถึงตัวเมืองเชียงใหม่ เราจะแวะเยี่ยมชมศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ที่ อ.แม่ออน  ลงจากรถสูดอากาศสดชื่น ลมเย็นๆ ปะทะใบหน้า อากาศที่นี่เย็นสบาย ร่มรื่น ที่โครงการหลวงตีนตกจะมีทั้งแปลงเกษตรสาธิต การปลูกกาแฟโรงเรือนกล้วยไม้ วานิลลา เห็ดหอม และเพาะพันธุ์ต้นกล้าเพื่อให้เกษตรกรในพื้นที่นำไปเพาะปลูกอีกด้วย นอกจากผลิตภัณฑ์ของโครงการฯ ที่จำหน่ายเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับไปแล้ว ที่นี่ยังมีเครื่องดื่มกาแฟ และของว่างให้บริการอีกด้วย หลังจากซึมซับความสวยงาม อากาศสบายๆ เสียงสายน้ำที่ไหลผ่านลำธาร เราก็มุ่งหน้าสู่เมืองท่องเที่ยวหลักอย่างจังหวัดเชียงใหม่กันต่อ


หัตถศิลป์ หัตถกรรม

               พูดถึงแหล่งทำร่มชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ เชื่อได้ว่าทุกคนต้องนึกชื่อของ บ่อสร้าง สันกำแพง ขึ้นมาได้อย่างแน่นอน อำเภอบ่อสร้างและอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นแหล่งผลิตร่มที่มามาแต่โบราณ โดยการจัดตั้ง ศูนย์หัตถกรรมบ่อสร้างสันกำแพง ที่มีการสาธิตขั้นตอนการทำร่ม ว่ากว่าจะได้ร่มลวดลายสวยงามมาสักหนึ่งคันมีขั้นตอนกรรมวิธีอะไรบ้างและภายในศูนย์ ยังมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกซื้อในราคาย่อมเยาอีกด้วย ขอบอกได้เลยว่าเป็นการเดินทางที่เหมาะกับขาช้อปโดยเฉพาะสาว ๆ อย่างแท้จริง

               เราส่งท้ายการเดินทางกันที่ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเดิมเป็นศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ แต่ปัจจุบันใช้เป็นอาคารจัดแสดงนิทรรศการ ศิลปวัฒนธรรม รวมไปถึงประวัติความเป็นมาตั้งแต่ก่อสร้างเมืองเชียงใหม่ตั้งแต่อดีตปัจจุบัน เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-วันอาทิตย์  เวลา 08.30-17.30 น. สั่งลาการเดินทางกันด้วยการกราบสักการะอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ที่อยู่ด้านหน้าของหอศิลป์

ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X