086 316 7436 , 027560334-5

อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

by : angel01_tem   update : 29 ม.ค. 64
Cr. ภาพจาก facebook อุทยานแห่งชาติเขาแหลม 

ที่ตั้ง : อำเภอทองผาภูมิ  จังหวัดกาญจนบุรี
              คุณสามารถเลือกไปอุทยานแห่งชาติเขาแหลมได้หลายวิธี ทั้งขับรถยนต์ส่วนตัวจากตัวเมืองจังหวัดกาญจนบุรี ขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 323 จนถึงอำเภอทองผาภูมิ จะมีทางเลี้ยงขวาไปยังอำเภอสังขละบุรี ขับรถต่อไปเรื่อยๆ จนถึงกิโลเมตรที่ 39-40  จะมีทางเข้าไปยังที่ทำการอุทยานฯ เขาแหลม หรือจะนั่งรถไฟกับการรถไฟแห่งประเทศไทย  จากสถานีรถไฟบางกอกน้อย  มาลงที่สถานรถไฟจังหวัดกาญจนบุรี ก็ได้  สอบถามรายละเอียดได้ที่  โทรศัพท์ 1690 หรือ โทร. 02-223-7010

Cr. ภาพจาก facebook อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

              อุทยานแห่งชาติเขาแหลม มีเนื้อที่ประมาณ 1,497 ตารางกิโลเมตร หรือ 935,625  ไร่ครอบคลุมท้องที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาพระฤาษี ป่าเขาบ่อแร่ และป่าห้วยเขย่ง ป่าเขาช้างเผือก และส่วนที่เป็นพื้นน้ำเหนือเขื่อนเขาแหลม หรือเขื่อนวชิรลงกรณ์ อำเภอสังขละบุรี และอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอุทยานแห่งชาติ 1 ใน 5 แห่งของโครงการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ เพื่อการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2530 และได้รับประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2534 เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 67 ของประเทศ

Cr. ภาพจาก facebook อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

              อุทยานฯ เขาแหลม เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของแนวเทือกเขาตะนาวศรี ลักษณะเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ทอดตัวตามแนวทิศเหนือ-ทิศใต้ ส่วนใหญ่จะเป็นหินปูน หินทราย และหินดินดาน  มีความสูงประมาณ 100-1700 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง มียอดเขาใหญ่ เป็นยอดเขาสูงสุด สูงประมาณ 1,767 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง และยังมีต้นน้ำลำธารสำคัญหลายสายที่ไหลลงสู่แม่น้ำแควน้อยและอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม ทั้งแม่น้ำรันตี ห้อยป้อมปี่ใน แม่น้ำบิคี่ใหญ่ ห้วยองค์พระ ห้วยเกรียงไกร ห้วยปิล๊อก ห้วยประจำไม้ ห้วยลึก ห้วยน้ำซับ ห้วยแก่งคะยือ ห้วยป่าตอง ฯลฯ

              พื้นที่ของอุทยานฯ เขาแหลมส่วนหนึ่งเป็นผืนน้ำทะเลสาบของเขื่อนเขาแหลมกว้างถึง 388 ตารางกิโลเมตร วิวทิวทัศน์ของอุทยานฯ แห่งนี้จึงสวยงามมาก นอกจากจะมีผืนน้ำกว้างไกลสุดสายตาให้นั่งชมเพลิดเพลินแล้ว ยังมีป่าเบญจพรรณสมบูรณ์ ที่มีพรรณไม้สำคัญๆ ทั้งอินทรชิต แคยอดดำ แดง สมอพิเภก สะทิบ กาสามปีก เปล้าใหญ่ ลาย หว้า ลูกดิ่ง เป็นต้น ให้ได้เดินศึกษาธรรมชาติอีกด้วย

Cr. ภาพจาก facebook อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

              ไม่แปลกที่นักท่องเที่ยวจะเลือกขับรถมากับครอบครัวเพื่อนฝูง  หรือมากันเป็นคณะเพื่อมาพักผ่อน หรือจัดกิจกรรมร่วมกันที่อุทยานฯ เขาแหลม ภายในอุทยานฯ ยังมีสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติ และกิจกรรมมากมายให้คุณได้เลือกชม เลือกเที่ยวแบบไม่รู้เบื่อ ทั้งน้ำตกกระเต็งเจ็ง จากที่ทำการอุทยานฯ เดินไปยังน้ำตกประมาณ 4 กิโลเมตร ระหว่างทางจะผ่านป่าดิบชื้นสมบูรณ์ร่มรื่นมาก น้ำตกกระเต็งเจ็งเป็นน้ำตกขนาดกลางมีทั้งหมด 23 ชั้น สามารถเดินชมได้ทุกชั้น แต่ต้องมีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ นำทางตลอด บริเวณด้านบนของน้ำตกยังมี จุดชมวิวอ่าง เก็บน้ำเขื่อนเขาแหลมได้สวยงาม และยังมีน้ำตกผาแตก ต้ำตกหินปูนขนาดกลาง ที่เหมาะกับการเล่นน้ำและนั่งปิกนิกมาก อยู่ก่อนถึงที่ทำการอุทยานฯ เขาแหลม ประมาณ 9 กิโลเมตร

Cr. ภาพจาก www.thairath.co.th

               สำหรับคนที่ชอบชมวิว  ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ เขาแหลมประมาณ 2 กิโลเมตร มีจุดชมทิวทัศน์ ป้อมปี่อยู่ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม นับเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากของอุทยานฯ นอกจากนี้คุณยังสามารถจัดโปรแกรมเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับไปชื่นชมสะพานมอญ สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ยาวประมาณ 850 เมตร สร้างด้วยแรงศรัทธาของชาวมอญ ทุกๆ เช้าและยามเย็นจะเห็นชาวมอญแบกของเดินข้ามสะพานเป็นภาพวิถีชีวิตที่น่าดูชม จากนั้นก็ล่องเรือไปชมเมืองบาดาลเมืองเก่าแก่ที่ปัจจุบันได้จมอยู่ใต้น้ำในอ่างเก็บน้ำของเขาแหลม เหลือเพียงปลายยอดให้ชมแปลกตามาก ช่วงบ่ายก็สามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมทางน้ำ ทั้งพายเรือ ชมวิว ตกปลา และเล่นน้ำภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลมได้ด้วย

ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X