086 316 7436 , 027560334-5

สถานีรถไฟ ฮะกะตะ คิวชู

by : Manasya   update : 19 ก.พ. 63

นั่งรถไฟชมคิวชู            คิวชูขึ้นชื่อเรื่องการเป็นภูมิภาคที่มีรถไฟขบวนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น เพราะรถไฟแต่ละขบวนนั้นมีเอกลักษณ์และความพิเศษไม่ซ้ำกัน ทุกวันนี้การนั่งรถไฟในคิวชูจึงเป็นเรื่องน่าสนุกและมีความสุขมากยิ่งขึ้น

            ต้องขอยกเครดิตในคุณเอจิ มิโตะโอะกะ ผู้ออกแบบรถไฟขบวนต่างๆในคิวชูและสร้างปรากฏการณ์ใหม่อันน่าทึ่ง เปลี่ยนพาหนะใช้โดยสารธรรมดาให้กลายเป็นเพื้นที่แห่งความสุขและน่าท่องเที่ยว ด้วยการออกแบบและตกแต่งให้บรรยากาศภายในห้องโดยสารเต็มไปด้วยเรื่องราวและวัฒนธรรมท้องถิ่น

เอจิ มิโตะโอะกะ

               ปีนี้เอจิ มิโตะโอะกะ อายุ 67 ปีแล้ว และเขาออกแบบรถไฟในคิวชูนี้เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน ก่อนหน้าที่จะมาออกแบบรถไฟ เขาเคยออกแบบ Green Bus รถเมล์ท่องเที่ยวรอบเมืองฟุกุโอะกะ แนวคิดหลักในการออกแบบที่น่าสนใจของเขาคือ ออกแบบด้วยไม้เพื่อให้รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ และออกแบบโดยคำนึงถึงคนทุกวัย  รถไฟสายความสุขที่คิวชูนี้จึงครองใจทั้งชาวญี่ปุ่น ชาวต่างชาติและแน่นอน ชาวไทยด้วย
 
             การเตรียมตัวไปเที่ยวคิวชูด้วยรถไฟตอนนี้ก็สะดวกขึ้นมาก โดยเราสามารถหาซื้อ JR Kyushu Rail Pass หรือตั๋วรถไฟของภูมิภาคคิวชูที่สามารถขึ้นได้ไม่จำกัดเที่ยวได้จากประเทศไทยเลย

              เมื่อถึงคิวชูแล้วต้องมาเริ่มต้นที่สถานีฮะกะตะ  ซึ่งเป็นสถานีศูนย์กลางที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคคิวชูที่เชื่อมต่อรถไฟชินคันเซ็น รถไฟใต้ดิน และรถไฟธรรมดาก่อน สถานีฮะกะตะตั้งอยู่กลางเมืองฟุกุโอะกะที่นี่เราสามารถเอาบัตรแลกตั๋วที่ซื้อมาจากเมืองไทยมาแลกเป็นตั๋วตัวจริง แถมยังจะได้รู้ตารางการวิ่งรถไฟ หรือการสำรงอที่นั่งของแต่ละขบวนด้วย จัดการเรื่องตั๋วรถไฟเสร็จ ถ้ายังมีเวลา สถานีฮะกะตะเองก็นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เพราะมีทั้งร้านขายสินค้าน่ารัก ของที่ระลึก ขนมและแม้กระทั่งข้าวกล่อง

               ส่วนบนชั้นดาดฟ้าของสถานีแห่งนี้ถูกจัดให้เป็นที่ชมวิวของเมืองฟุกุโอะกะกับสวนสนุกขนาดย่อมสำหรับเด็กๆ มีจักรยานสามล้อที่ปั่นเล่นได้บนรางรถไฟ และมีรถไฟจำลองให้เด็กๆ นั่งเล่น มีลานกิจกรรมสำหรับเด็กๆ และยังมีซุ้มขายของเล่นโบราณและของที่ระลึก รวมถึงนาปลูกข้าวขนาดเล็กเพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้


              มาถึงสถานีฮะกะตะทั้งที ห้ามพลาดห้องโถงตกแต่งด้วยกระเบื้องเซรามิกสีขาวมีลายเส้นดอกไม้ใบไม้สีน้ำเงิน ฝีมือของชาวฟุกุโอะกะ ว่ากันว่าวันเปิดให้บริการ ชาวเมืองต่างมาตามหาผลงานของตัวเองกันใหญ่ เป็นการสร้างความผูกพันไปโดยไม่รู้ตัว (ถ้าเป็นเราคงอยากเดินมาดูผลงานตัวเองทุกวันเป็นแน่แท้) หากท่านได้มีโอกาสมาทัวร์ญี่ปุ่น เมื่อมาถึงสถานีฮะกะตะ ต้องลองมาชมผลงานที่นี่สักครั้งนะคะ

             อีกบริเวณที่น่าสนใจคือ ศาลเจ้าจำลอง  ซึ่งตรงลานหินจะมีประติมากรรมสัมฤทธิ์ขนาดเล็กเป็นรูปเด็กเจ็ดคนอยู่ในวงเชือกกำลังเล่นกับรถไฟ โดยประติมากรรมนี้วางอยู่บนพื้นที่เป็นรูปแผนที่เกาะคิวชูและเด็กทั้งเจ็ดคนก็เป็นเหมือนตัวแทนจากจังหวัดทั้งเจ็ดของคิวชู ดูแล้วก็คล้ายกับการละเล่นของเด็กไทยในอดีต

ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X