086-3167436 | 086-3621960
090-9464072 | 02-7560334-5

อาหารจีน

by : Manasya   update : 04 ก.พ. 63
             เป็นอีกประเทศนึงที่ขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารการกิน วันนี้ขอแนะนำเมนูที่ชึ้นชื่อลือชา เมื่อท่านได้มาเที่ยวจีน หรือทัวร์จีนคงจะหนีไม่พ้น เมนูเหล่านี้แน่นอน

 

             ** เป็ดปักกิ่ง  อาหารที่ขึ้นชื่อปรุงจากเป็ดที่เลี้ยงด้วยกรรมวิธีพิเศษ นำมาย่างแบบฮั่วหลาน (Hualan) และหยางโจว (Yangzhou) ที่เน้นเรื่องสีและรสชาติ รับประทานกับแป้งปอเปี๊ยะ ต้นหอมและซอสแป้งหมัก


            **ซานตง  เป็นอาหารแถบที่ราบลุ่มปากแม่น้ำหวงเหอที่แพร่ไปถึงตอนเหนือของประเทศ บริเวณนี้มีทรัพยากรธรรมชาติทางน้ำอุดมสมบูรณ์ อาหารนักไปทางสัตว์น้ำ  ลักษณะเด่นคือการผัดแบบเร็วๆ และการทอดในน้ำมันมากๆ อาหารจึงกรอบ เค็มและมัน เช่นหอยนางรมทอด มีอาหารต้มเคี่ยวจำพวกซุป เช่น หูฉลามตุ๋นโรยหน้าด้วยไก่ฉีก ปลิงทะเลตุ๋นกับเห็ดและหน่อไม้ หอบกาบในไข่ข้าว ฯลฯ เครื่องปรุงหลักคือ เกลือ ซอสถั่วเหลือง ถั่วเน่า และเต้าเจี้ยว อาหารซานตง ยังนิยมหัวหอม ใช้เป็นทั้งส่วนผสม เครื่องปรุงและเครื่องเคียง


             **เจียงสู-เจ้อเจียง  บริเวณที่เรียกว่าเจียงสูคือดินแดนตอนใต้แม่น้ำแยงซีคือ ซูโจว หรือหวู่ซี ส่วนเจ้อเจียงหมายถึงหมายถึงดินแดนทางตะวันตกของมณฑลได้แก่ หางโจว และหูโจว อาหารเจียงสู-เจ้อเจียงเน้นผัก หน่อไม้ เห็ด และผักน้ำให้รสชาติสดและกลมกล่อมจากธัญพืชเพิ่มความหอมและดับกลิ่นไม่พึงปรารถนา


             **กวางตุ้ง  เป็นอาหารที่แตกต่างจากอาหารจีนภาคอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบ เครื่องปรุง และวิธีการปรุง เน้นที่ของสด ทั้งผัก เนื้อสัตว์ และอาหารทะเล วิธีการปรุงด้วยไฟแรงและปรุงเร็วๆ เพื่อรักษารสธรรมชาติไว้มากที่สุด มีเครื่องปรุงนานาชนิด เช่น น้ำแกงใสมีส่วนผสมจากหัวหอม กระเทียม น้ำตาล เกลือ และเครื่องเทศ น้ำข้นทำจากน้ำมันถั่ว ขิง หัวหอม ไวน์ข้าว (เซาซิง)  น้ำตาลกรวด อบเชย ยี่หร่า กานพลู ชะเอม และมะขามเปียก เติมรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา และผงกระหรี่

          **อาหารกวางตุ้งยังปรุงจากสัตว์แปลกๆ หลายชนิด สืบทอดมาจากคนเก่าแก่  เช่น การกินงู หมา หรือ แมว (ซึ่งคนไทยไม่นิยมทานกัน)


            ***ติ่มซำ  อาหารว่างเสิร์ฟมาในถาดใบเล็ก ประกอบด้วยฮะเก๋า ขนมจีบ ซาลาเปา ก๋วยเตี๋ยวหลอด ฯลฯ ก็เป็นอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ ซึ่งปัจจุบันก็หาทานได้ที่ไทย  แต่ถ้าอยากลิ้มรสแบบดั้งเดิมต้องมาเที่ยวจีนแล้วมาทานกันที่นี่กันค่ะ


            **เสฉวน  เป็นดินแดนที่สมบูรณ์ มีสัตว์ปีกและสัตว์น้ำจืดนานาชนิด มีชื่อเรื่องการทำอาหารจากปลา อาหารเสฉวน (หรือสื้อฉวน) มักจะเผ็ดร้อน เปรี้ยว หวานและเค็ม  ที่ต้องเผ็ดเพราะสภาพอากาศโดยทั่วไปออกจะชื้น จึงต้องอาศัยความเผ้ดร้อนจากอาหารไปไล่ความชื้นในร่างกาย อาหารสื้อฉวนแต่ละจานยังมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ เพราะใช้เครื่องปรุงที่ผลิตเฉพาะในท้องถิ่น เช่น ซอสเพราะสภาพอากาศโดยทั่วไปออกจะชื้น จึงต้องอาศัยความเผ้ดร้อนจากอาหารไปไล่ความชื้นในร่างกาย อาหารสื้อฉวนแต่ละจานยังมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ เพราะใช้เครื่องปรุงที่ผลิตเฉพาะในท้องถิ่น เช่น ซอสถั่วเหลืองจากจงปา น้ำส้มสายชูปรุงอาหารธรรมดาจากเปาหนิง และน้ำส้มสายชูพิเศษจากซานฮุย มัสตาร์ดจากฟูหลิง  ซอสพริกชงชิง ถั่วหมักจากพีเซียน และเกลือสินเธาว์จากจื่อกง  สื้อฉวนไม่นิยมเกลือทะเลเพราะจะทำให้อาหารออกรสขม อาหารที่ขึ้นชื่อ เช่น ไก่ผัดพริก ซุปออกรสเปรี้ยว เต้าหู้ใส่ไส้หมูผัดพริกแดง  เป็ดต้มน้ำชา และหม้อร้อนสื้อฉวน หรือฮั่วกัว คล้ายกับพวกจิ้มจุ่มของไทย เป็นที่นิยมกัน
             หูเป่ย  ลักษณะสำคัญของอาหารแบบหูเป่ยคือ ประเภทปลาผสมส่วนประกอบอื่นนานาชนิด เพราะหูเป่ยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลา เช่น ปลาแมนดาริน ปลาไหล อีกทั้งปู กุ้ง หอย เต่า เป็ดป่า  และรากบัว  ส่วนใหญ่ใช้วิธีปรุงแบบต้ม นึ่ง และตุ๋น


             หูหนาน  อาหารส่วนใหญ่ปรุงจากสัตว์น้ำจืด รสเผ็ด เปรี้ยว ค่อนข้างมัน สีเข้ม และมีกลิ่นหอม อากาศหูหนานชื้นจึงต้องใช้ความเผ็ดไล่ความชื้นเช่นเดียวกับสื้อฉวน  อาหารที่ขึ้นชื่อ อาทิ ไก่กะทงสอดไส้พริก และพริกไทย

ท่านใดที่มาทัวร์จีนแล้ว ต้องหาโอกาสลิ้มลองอาหารรสเลิศเหล่านี้ให้ได้สักครั้งนะคะ
ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
ข้อมูลเที่ยวที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X