086-3167436 | 086-3621960
090-9464072 | 02-7560334-5

ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์

by : Admin Angel_New   update : 30 ส.ค. 66

ตำนานไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์


ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ เป็นใครมาจากไหน ทำไมผู้คนถึงไปกราบไหว้บูชากันเยอะ ตามตำนานบอกไว้ว่า ไอ้ไข่เป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่ทวด (เหยียบน้ำทะเลจีด) ไอ้ไข่เป็นวิญญาณเด็กอายุประมาณ 9-10 ขวบติดตามหลวงปู่ทวดเวลาธุดงค์ เมื่อหลวงปู่ทวดเดินทางมาถึงสถานที่ก่อตั้งวัดในปัจจุบัน (อดีตเป็นวัดร้างถูกทิ้งมานานนับพันปี) หลวงปู่ทวดเห็นว่า สถานที่ดังกล่าวมีทรัพย์สมบัติและศาสนสถานที่สำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก หลวงปู่จึงให้ไอ้ไข่สิงสถิตเฝ้าทรัพย์เอาไว้ วิญญาณไอ้ไข่จึงเฝ้าดูแลปกปักษ์รักษาทรัพย์สินแผ่นดินอยู่ที่วัดแห่งนี้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา  

วัดเจดีย์ ตั้งอยู่ที่ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เป็นวัดที่เชื่อว่า สร้างมานานกว่าร้อยปี ซึ่งยังมีเจดีย์เก่าที่รกร้างยังปรากฏให้เห็นในปัจจุบันนี้ จนเมื่อปี พ.ศ. 2500 ได้มีการบูรณะวัดนี้ขึ้นมาใหม่และมีวัดเข้ามาจำพรรษาเป็นที่ปฏิบัติศาสนกิจของชาวบ้านที่อยุ่ใกล้เคียง และเป็นที่ประดิษฐานของพ่อท่าน (พ่อท่าน หมายถึง พระพุทธรูปเก่าแก่ที่มีอยู่มาตั้งแต่ยังเป็นวัดร้าง)

ภายหลังหมู่บ้านแห่งนั้นได้เปลี่ยนชื่อเป็น หมู่บ้านโพธิ์เสด็จ  และเมื่อประมาณพ.ศ. 2523 – 2524 ผู้ใหญ่เที่ยงได้นิมิตเห็นว่ามีเด็กแก้ผ้า เปลือยกาย ยืนอยู่กับพระ แล้วพูดกับผู้ใหญ่เที่ยงว่า  “ช่วยแกะรูปให้เราทีเราจะได้มีที่อาศัยอยู่เป็นหลักแหล่ง” ผู้ใหญ่เที่ยงจึงถามกลับไปว่า แล้วท่านเป็นใคร ก็ได้รับการตอบกลับมาว่า  “เรา...ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์.”  ตั้งแต่นั้นมาทุกคนจึงได้รู้จักไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์

รูปแกะสลักด้วยไม้ดังกล่าว ประดิษฐานอยู่ที่กุฏิ มีคนมากราบไหว้ บูชา ขอพร บนบานสานกล่าว ขอโชค ขอลาภกันเป็นจำนวนมาก และมาแก้บนกันอย่างไม่ขาดสาย ในวัดเจดีย์ มีคนนำของมาถวายให้ไอ้ไข่ เช่น รูปปั้นไก่ชน ชุดทหาร และที่ไอ้ไข่ชอบมากเป็นพิเศษนั่นก็คือ การจุดปะทัด ซึ่งในวัดก็พบกว่า จะมีเศษซากปะทัดที่จุดแล้วกองเป็นเนินสูง ของที่นิยมถวายไอ้ไข่อีกอย่างนั่นก็คือ ขนมเปี๊ย น้ำแดง หนังสติ๊ก

ไอ้ไข่ชอบคนมีสัจจะ หากบนบานสานกล่าวเอาไว้แล้ว ก็จะต้องนำของดังกล่าวที่บนนำมาแก้บนด้วย ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปีนอกจากสงน้ำพระแล้ว ยังมีการนำรูปปั้นไอ้ไข่ให้ประชาชนมาอาบน้ำและขอพร
 สำหรับท่านใดที่จะบูชาไอ้ไข่ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นรูป หรือ เหรียญ หรือ องค์  อันดับแรกท่านต้องจุดธูปบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง เสียก่อน แม้ไอ้ไข่จะมีสถานะเป็นเทพแล้วก็ตามก็ต้องให้เกรียติผู้ที่ดูแลสถานที่นั้นๆ ก่อนรับรู้ด้วย  และห้ามตั้งรวมกับหิ้งพระ และควรมีผ้าแดงปูรองรูปเหรียญหรือองค์บูชา  ของถวายควรจะมีพานรองรับ ไม่ควรวางบนพื้นหิ้งโดยไม่มีภาชนะรองรับ แก้วถ้วยที่นำมาถวายก็ควรจะแยกไว้ต่างหาก รักษาทำความสะอาดหิ้งอยู่เสมอ ทิศที่ควรหันหน้าบูชาไอ้ไข่คือ ทิศตะวันออก หรือ ทิศเหนือ หรือถ้าหากทิศนั้นหันไปเจอห้องน้ำ หรือ ห้องครัว ก็ไม่เหมาะสมหากเลี่ยงไม่ได้ควรหาฉาก หรือ หาตู้มาบังไว้เป็นวิธีแก้ทางฮวงจุ้ยไป  ของถวายได้แก่  ขนม ผลไม้ นม น้ำแดง ไอ้ไข่ชอบคนมีสัจจะ ฉะนั้น ท่านจึงต้องรักษาสัจจะที่ให้ไว้ด้วย


ส่วนการแก้บน ให้จุดธูปเพียง 1 ดอก  การบนบานสานกล่าว ไม่แนะนำให้ทำในวันพระ

วิธีการแก้บนให้พูดดังนี้


ตามที่ข้าพเจ้า.....ได้บนบานสานกล่าวกับไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ไว้  บัดนี้คำขอได้ทำการสำเร็จแล้วขอให้ไอ้ไข่ได้รับรู้ รับทราบและขอให้ขาดกันซึ่งคำสัญญาและขอให้ไอ้ไข่อำนวยอวยพรให้ข้าพเจ้าประสบความเร็จและความเจริญยิ่งๆ ขึ้นไปด้วยเทอญ  สาธุ...
ที่ให้พูดเช่นนี้ เพื่อจะได้ไม่ติดค้างคำสัญญาที่ให้ไว้ต่อกัน เพราะไอ้ไข่เป็นคนที่รักษาสัจจะมาก

ท่านใดที่ไปทัวร์ภาคใต้ ทัวร์นครศรีธรรมราช  ห้ามพลาดเด็ดขาด ไฮไลท์ทริปนี้ ขอเงินได้เงิน ของานได้งาน 


ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X