086-3167436 | 086-3621960
090-9464072 | 02-7560334-5

วัดพระธาตุดอยสุเทพ

by : Admin Angel_New   update : 30 ส.ค. 66

ท่านใดที่มาทัวร์เชียงใหม่ ต้องไม่พลาดที่จะมาขอพรกันที่วัดพระธาตุดอยสุเทพอย่างแน่นอน    วัดพระธาตุแห่งนี้เป็นวัดที่มีความสำคัญของเมืองเชียงใหม่มาเป็นเวลาช้านาน  และเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ดังคำขวัญว่า  “ดอยสุเทพเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผาชาติล้วนงามตา งามล้ำค่านครพิงค์”  

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ตั้งอยู่บนดอยสุเทพ หมู่ 9 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุย  อยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 3,051 ฟุต ระยะทางจากเชิงดอยจากด้านหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่จนถึงพระธาตุดอยสุเทพประมาณ 12 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 1004  มีคำกล่าวว่า “หากมาเชียงใหม่แล้ว ไม่ได้กินข้าวซอยดอยสุเทพ เชื่อว่ายังมาไม่ถึงเชียงใหม่” 

พระธาตุดอยสุเทพ เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมืองเชียงใหม่ที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาและอาณาจักรล้านนาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ความเชื่อและความศรัทธาอย่างแรงกล้าที่มีต่อพระธาตุดอยสุเทพได้เป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวล้านนา
คำว่าดอยสุเทพ เป็นชื่อที่เรียกขาน ภูเขาลูกหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ด้านทิศตะวันตกของนครเชียงใหม่ เดิมมีชื่อว่า ดอยอุสุบรรพต แต่เนื่องจากภูเขาลูกนี้เป็นที่อยู่ของสุเทวะฤาษีหรือ วาสุเทพฤาษีผู้บำเพ็ญพรรตอยู่บนยอดคีรี ชาวบ้านจึงเรียกชื่อดอยแห่งนี้ตามชื่อของฤาษีว่า  “ดอยสุเทพ”  ตั้งแต่บัดนั้นมา


พระธาตุดอยสุเทพ มีความสำคัญด้านประวัติศาสตร์ ในฐานะที่เป็นวัดที่มีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่ นับตั้งแต่สมัยพญากือนาเป็นต้นมา และยังเกี่ยวข้องกับมหาเถระองค์สำคัญของล้านนาไทย เช่น ครูบาศรีวิชัย เป็นต้น


**ด้านศิลปกรรม  มีความสำคัญในฐานะที่พระบรมธาตุมีลักษณะเป็นศิลปะแบบเชียงแสนที่เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ของศิลปะแบบล้านนา 

**ด้านศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชน มีความสำคัญในฐานะที่พระบรมธาตุดอยสุเทพเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสาริกธาตุของพระพุทธเจ้าซึ่งเป็นที่สักการะบูชาสูงสุดของพุทธศาสนิกชน  ประชาชนทั่วสารทิศ จึงหลั่งไหลมากราบไหว้ขอพระพระบรมธาตุเป็นประจำทุกวัน

**ด้านการท่องเที่ยว  วัดพระธาตุดอยสุเทพ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงทั้งในและนอกประเทศ ผู้ที่มาเยือนนครเชียงใหม่แล้วต้องมานมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพ

**ด้านธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม   อยู่ท่ามกลางการโอบล้อมของธรรมชาติและหมู่แมกไม้นานาพันธุ์ อยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุย มีทัศนียภาพที่งดงามเกิดความประทับใจแก่ผู้มาเยือนเป็นอย่างยิ่ง


**ด้านวัฒนธรรม  มีความสำคัญ  เป็นบ่อเกิดวัฒนธรรมประเพณีที่สำคัญของชาวเชียงใหม่ ได้แก่ ประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพเพื่อนมัสการและสงน้ำพระบรมธาตุในวันเพ็ญเดือน 6 ตรงกับวันวิสาขบูชาของทุกปี

**ด้านสถาบันพระมหากษัตริย์  มีความสำคัญในฐานะที่พระมหากษัตริย์ทุกๆ พระองค์ทรงเป็นศาสนูปถัมภก ทรงอุปถัมภ์และบุรณะวัดพระธาตุดอยสุเทพนับตั้งแต่สมัยพระยากือนา ผู้สร้างเป็นต้นมา  ปัจจุบันวัดพระธาตุดอยสุเทพ เป็นอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรวิหารซึ่งมีอยู่ในพระราชูปถัมภ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ทัวร์เชียงใหม่ยังมีอะไรให้ท่านค้นหาอีกมาก ท่านสามารถดูโปรแกรมเที่ยวเชียงใหม่ ทัวร์ภาคเหนือได้หน้าเว็ปได้เลยจ้า
ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X