086 316 7436 , 027560334-5

เกาะหลีเป๊ะ หมู่เกาะอาดัง-ราวี

by : Rattanaporn   update : 04 ม.ค. 65เกาะหลีเป๊ะ หมู่เกาะอาดัง-ราวีเฮ~ จะเอาเธอนั้นไปลอยทะเล~ เข้าสู่ช่วงท้องทะเลเปิดแบบนี้ ฟ้าสวยน้ำใสเบอร์นี้ จะไม่นึกถึงทะเลได้อย่างไรล่ะคะ? วันนี้นางฟ้าเลยขอนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล ที่แค่พูดถึงก็ทำให้อยากเก็บเสื้อผ้าและแพคกระเป๋าแล้ว แถมยังเป็นสถานที่ที่คู่รักอยากไปดื่มด่ำบรรยากาศเป็นอันดับต้นๆอีกด้วย ใช่แล้วค่ะ นางฟ้ากำลังเอ่ยถึง “เกาะหลีเป๊ะ” อยู่นั่นเอง ถ้ารู้อยู่แล้ว ก็รีบตามนางฟ้ามาเลยค่า


เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะกลางทะเลที่อยู่ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตาในจังหวัดสตูล ตัวเกาะตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะอาดัง ห่างจากแผ่นดินร่วม 85 กิโลเมตร เป็นเกาะที่อยู่ใต้สุดของท้องทะเลอันดามันของประเทศไทย ขนาดของตัวเกาะนับจากหัวเกาะไปจนถึงท้ายเกาะ มีความกว้างเพียง 3 กิโลเมตร จึงถูกจัดว่าเป็นเกาะขนาดเล็ก แต่ถึงแม้ตัวเกาะจะเล็ก แต่ความสวยงามนั้นไม่เล็กเลยค่ะ


เกาะหลีเป๊ะมีหาดทรายที่ขาวและละเอียดเหมือนผงแป้งนิ่มๆ มีท้องทะเลที่ใสสะอาด ชายหาดตื้นเขิน มีเวิ้งอ่าวที่สวยงาม ปะการังที่รายล้อมรอบเกาะก็สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญคือเป็นเกาะที่เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจอย่างยิ่ง บนเกาะนั้นมีชายหาดที่สำคัญอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 หาด คือ หาดพัทยา หาดซันไรท์ หาดคาร์มา และหาดซันเซ็ท ซึ่งแต่ละหาดก็จะมีจุดเด่นและความสวยงามที่แตกต่างกันไปค่ะ


ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การมาเที่ยวเกาะหลีเป๊ะมากที่สุดคือช่วงกลางเดือนตุลาคมไปจนถึงช่วงต้นเดือนพฤษภาคมค่ะ เพราะช่วงเวลานี้จะมีพายุและลมฝนค่อนข้างน้อย นอกจากความสวยงามของตัวเกาะหลีเป๊ะแล้ว เกาะที่อยู่รอบเกาะหลีเป๊ะก็มีความสวยงามไม่แพ้กันนะคะ เดี๋ยวนางฟ้าจะพาไปรู้จักแต่ละเกาะกันค่ะ


หมู่เกาะอาดัง คำว่า "อาดัง" มีความหมายว่า "กุ้ง" เนื่องด้วยบริเวณเกาะนี้ เคยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยกุ้งทะเล ตัวเกาะตั้งอยู่ห่างจากเกาะตะรุเตาไปประมาณ 40 กม. เป็นเกาะที่เป็นสวนแห่งปะการังใต้ท้องทะเล บางบริเวณอยู่ในน้ำตื้นสามารถมองเห็นได้จากผิวน้ำ ตัวเกาะมีภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขาสูง มีป่าปกคลุม ทางด้านหลังมีน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีเกาะเล็กอื่นอีก เช่น เกาะดง เกาะหลีเป๊ะ ทำให้มีชื่อเรียกรวมของเกาะอาดัง เกาะราวี เกาะดง เกาะหลีเป๊ะ ว่า "หมู่เกาะอาดัง-ราวี"


เกาะราวี เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ เป็นเกาะที่เรียกได้ว่าเป็นคู่แฝดของเกาะอาดัง มีหาดทรายขาวบริสุทธิ์ทอดตัวเป็นแนวโค้งยาว เป็นจุดที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และที่สำคัญคือเกาะราวีเป็นจุดดำน้ำที่มีปะการังที่สวยงามอย่างมากเลยทีเดียวเกาะหินงาม เป็นเกาะที่มีหินสวยงามมาก ซึ่งเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ ลักษณะเป็นหินสีดำ มีริ้วลายงามตา ลักษณะกลมมน เมื่อเปียกน้ำตัวหินจะเปล่งประกายมันวาว นอกจากเกาะนี้จะมีหินที่สวยงามแล้ว น้ำทะเลของเกาะนี้ก็ยังใสแจ๋วอีกด้วย ที่เกาะนี้ยังมีความเชื่อด้วยว่า หากใครเก็บหินที่เกาะนี้กลับไปด้วย จะต้องพบเจอกับเรื่องเลวร้าย จนต้องนำหินนั้นมาคืน และยังมีความเชื่ออีกว่า ถ้านำก้อนหินมาเรียงซ้อนกันเป็นชั้นได้ 12 ชั้น ก็จะสมปรารถนาในคำอธิฐานนั้น แต่นี่ก็เป็นเพียงแค่ความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้นนะคะร่องน้ำจาบัง เป็นอีกจุดหนึ่งที่เหมาะสำหรับการดำน้ำดูปะการัง ที่จัดได้ว่ามีความสวยงามไม่แพ้ที่ไหน ซึ่งตรงจุดนี้ขึ้นเชื่อในเรื่องของปะการังเจ็ดสี มีลักษณะเป็นกองหินใต้น้ำ 5 ยอดอยู่ใต้น้ำ มีปะการังอ่อนที่สีสันสวยสดงดงาม จึงเป็นที่มาของการเรียกขานว่าร่องน้ำจาบัง โดยตรงจุดดำน้ำร่องหินจาบังจะมีแนวเชือกเอาไว้ให้จับด้วย เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เนื่องจากตรงจุดนี้มีกระแสน้ำที่ค่อนข้างรุนแรงค่ะ ตรงร่องน้ำจาบังไม่ได้มีเพียงปะการังสวยๆ หากแต่ยังมีปลาพันธุ์ต่างๆ ดอกไม้ทะเล และสัตว์น้ำอีกด้วย ใครที่ชื่นชอบในการดำน้ำดูปะการังไม่ควรพลาดกับจุดดำน้ำจุดนี้ค่ะ


เกาะไข่ เป็นเกาะขนาดเล็ก ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเกาะหลัก 2 เกาะ คือ เกาะตะรุเตา กับ เกาะอาดัง ราวี เกาะที่สวยงามแห่งนี้ถูกหลอมรวมกับก้อนหินที่ถูกสร้างขึ้นโดยธรรมชาติ ชายหาดบนเกาะไข่จะมีสีเหมือนเปลือกไข่ นอกจากนี้ เกาะไข่ยังเป็นแหล่งที่วางไข่ของเต่าจำนวนมากอีกด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เรียกเกาะแห่งนี้ว่าเกาะไข่ โดยบนเกาะไข่มีจุดไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดก็คือ ซุ้มประตูหิน ลักษณะเป็นซุ้มประตูหินขนาดใหญ่ สามารถเดินลอดไปมาได้ ที่สำคัญคือมีความเชื่อที่ว่า หากคู่รักใดที่ได้ลอดซุ้มประตูนี้ ก็จะได้แต่งงานกันด้วยค่ะ เป็นความเชื่อที่โณแมนติกมากเลยใช่ไหมคะ


เป็นยังไงกันบ้างคะ ชมความสวยงามของหมู่เกาะอาดัง-ราวี และเกาะหลีเป๊ะกันไปแล้ว อยากเก็บเสื้อผ้าแพคใส่กระเป๋ากันแล้วใช่ไหมเอ่ย? ถ้าอย่างนั้นท่านสามารถเลือกดูทัวร์ได้ที่ #ทัวร์ภาคใต้ #ทัวร์สตูล #แพคเกจทัวร์หลีเป๊ะ ได้เลยนะคะ มาเที่ยวด้วยกันเยอะๆนะคะ แล้ว #นางฟ้าจะพาไป ค่ะ
ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X