086-3167436 | 086-3621960
090-9464072 | 02-7560334-5

เที่ยวทะเลอย่างไรให้ปลอดภัย

by : Admin Angel_New   update : 08 ก.ย. 66

เที่ยวทะเลอย่างไรให้ปลอดภัยฤดูร้อนกำลังมาเยือนประเทศไทยแล้ว แดดจ้าทางโปร่งแบบนี้ หลายท่านคงนึกถึงท้องฟ้าสีคราม หาดทรายขาวสะอาด และน้ำทะเลใสๆ และหลายท่านคงจะนึกถึงสถานที่เที่ยวกันเอาไว้แล้ว วันนี้นางฟ้าเลยมีคำแนะนำสำหรับการปฏิบัติตัวในยามที่ต้องไปเที่ยวทะเลเพื่อความปลอดภัยกันค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกๆท่านได้เที่ยวทะเลกันอย่างมีความสนุกสนาน และก็ปลอดภัยกันค่ะ


เริ่มแรกหลังจากที่เราวางแพลนเที่ยวกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก่อนวันเดินทางมาถึง สิ่งที่เราควรทำก็คือเช็กสภาพดินฟ้าอากาศ หรือมรสุมเสียก่อน เพื่อความปลอดภัยขั้นสุดท้าย และเพื่อจะได้เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเดินทางค่ะ
ในแพลนการท่องเที่ยวนั้น หากต้องเดินทางโดยการลงเรือ ควรจัดกระเป๋าเดินทาง หรือสัมภาระติดตัวให้น้อยที่สุด กระชับที่สุด หรือหากเป็นการลงเรือไปเที่ยวเกาะ เพื่อดำน้ำแบบวันเดียว ก็ควรเตรียมของไปเท่าที่จำเป็น ใช้กระเป๋ากันน้ำไปก็จะเป็นการป้องกันที่ดีค่ะ และเมื่อยามฉุกเฉิน กระเป๋ากันน้ำก็ยังสามารถใช้เป็นชูชีพได้อีกด้วยการเดินทางด้วยเรือนั้น เราจะต้องใช้ความระมัดระวังในการลงเรือให้มาก หลังจากลงเรือแล้วควรนั่งประจำที่ให้เรียบร้อย หากท่านสามารถเลือกที่นั่งเองได้ ควรจะเลือกที่นั่งที่มีลมถ่ายเทได้สะดวก เพื่อจะได้รู้สึกสดชื่นและไม่เมาเรือ ระหว่างการเดินทางควรสวมชูชีพให้เรียบร้อย และอาจจะมองหาช่องทางไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน หากว่าเกิดเหตุการณ์เรือพลิกคว่ำลง จะได้หนีออกจากเรือได้จากช่องทางนั้น เพื่อที่จะได้ไม่ติดจมไปกับเรือค่ะ


ก่อนการเดินทางด้วยเรือ เราไม่ควรปล่อยให้ท้องว่างเกินไปจนหิวเพราะอาจจะเมาเรือได้ และไม่ควรทานจนอิ่มเกินไปก่อนการลงเรือ หรือลงเล่นน้ำทันทีหลังจากที่อิ่ม เพราะจะทำให้จุกแน่น เมาเรือ หรือจุกแน่นจนเป็นตะคริวบริเวณท้องจนจมน้ำได้ และสำหรับคนที่เมาเรือง่าย อาจกินยาแก้เมาเรือก่อนลงเรือประมาณ 30 นาทีก็จะช่วยได้ และควรเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนการลงเรือทุกครั้ง


การท่องเที่ยวหรือเดินทางโดยเรือ ทุกท่านควรฟิตร่างกายให้แข็งแรง และหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ขาดสติ สูญเสียประสิทธิภาพในการทรงตัว ยิ่งการล่องเรือไปเจอคลื่นลมโยกไปมา ก็ยิ่งจะเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายได้ และขณะเรือแล่นไม่ควรออกไปบริเวณแพลทฟอร์มท้ายเรือ ซึ่งเป็นพื้นที่อันตรายจากใบพัดเรือและเครื่องเรือ เพราะอาจพลัดตกลงไปได้ การพลัดตกจากเรือขณะที่เรือแล่นอาจไม่มีคนเห็น หรือแม้จะมีคนพบเห็น แต่กว่าจะตะโกนบอกและวนเรือกลับมาช่วยเหลือ ก็อาจจะเป็นระยะทางยาวไกล คลื่นและกระแสน้ำอาจพัดพาไปไกล จนยากจะให้ความช่วยเหลือได้ทันท่วงที


และในกรณีฉุกเฉินที่ประสบเหตุพลัดตกจากเรือ ให้พยายามรวบรวมสติ สูดลมหายใจให้เต็มปอด ลอยตัวในท่านอนหงายให้ลำตัวขนานกับพื้นน้ำมากที่สุด กางแขนขาออกกว้าง ถุงลมและอากาศในปอดจะทำให้เราสามารถลอยตัวอยู่ได้โดยไม่จม ซึ่งท่าลอยตัวเพื่อเอาชีวิตรอดท่านี้ หากมีโอกาสควรฝึกฝนในสระว่ายน้ำให้เคยชิน ลอยตัว และส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ จนกว่าจะมีคนเข้ามาช่วย ควรปล่อยลอยตัวตามกระแสน้ำ ไม่ควรพยายามว่ายน้ำทวนหรือฝ่ากระแสน้ำ เพราะจะทำให้หมดแรงและจมน้ำในที่สุด ยิ่งหากมีการสวมชูชีพ การหงายตัวนอนลอยน้ำในท่านี้ ยิ่งจะลอยตัวได้อย่างปลอดภัย และพยายามเหลือบมองหาเรือที่เข้ามาช่วย หรือใช้มือและเท้า กรรเชียงควบคุมทิศทางการลอยเข้าสู่ฝั่งค่ะ


เห็นไหมคะ หากเราปฏิบัติตนให้อยู่บนความไม่ประมาท และมีสติในทุกสถานการณ์ รวมถึงการรักษามาตรการป้องกัน มาตรการความปลอดภัยในการท่องเที่ยวทะเลและเที่ยวทางน้ำอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะกี่ทะเล เราก็จะสามารเดินทางไปท่องเที่ยวได้อย่างสนุกสนานและปลอดภัยค่ะ


หากสนใจโปรแกรมทัวร์ สามารถคลิกดูได้ที่ #AngelStarTravel #แพคเกจพัทยา #แพคเกจกระบี่ภูเก็ต #แพคเกจเกาะหลีเป๊ะ #แพคเกจเกาะช้าง #ทัวร์ภาคใต้ มาเที่ยวด้วยกันนะคะ แล้ว #นางฟ้าจะพาไป  Cr.วินิจ รังผึ้ง เดลินิวส์
ดูเพิ่มเติม
คุณชอบบทความนี้ใช่มั้ย?
กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนของคุณ และ 
คลิก Like เพื่อติดตามเราได้ที่ www.facebook.com/angelstartravels/
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
tag ที่เกี่ยวข้อง
รีวิวทริป

บริษัททัวร์คุณภาพ Angel Star Travel      ● นโยบายเว็ปไซต์   ● แผนผังเว็บไซต์   ● คำถามที่พบบ่อย
Copyright © 2017 angelstartravel All Rights Reserved. Power BY applezeed.com
X